Chủ đề nóng

Các tay súng Taliban xuất hiện trong hình ảnh lạ

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ hai, ngày 20/09/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tay súng Taliban vẫn mang theo vũ khí như súng phóng lựu chống tăng RPG, súng trường nhưng không còn ngồi trên xe bọc thép, xe tăng hay xe Jeep như trước.
Bình luận 0

Các tay súng Taliban ngồi trên những chiếc thuyền đạp hình thiên nga ở một khu du lịch ở Afghanistan. Ảnh: Twitter

Theo trang The New Arab, một số hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội hôm 18/9 cho thấy các tay súng Taliban cầm theo súng phóng lựu chống tăng RPG, súng trường, ngồi trên thuyền đạp hình thiên nga ở hồ nước xanh mướt, thuộc công viên quốc gia Band-e Amir - một điểm thu hút khách du lịch nội địa và nước ngoài ở Afghanistan.

Công viên quốc gia Band-e Amir có 6 hồ nước với cảnh đẹp tuyệt vời nằm trong dãy Hindu Kush. 

Các tay súng Taliban mang theo súng phóng lựu chống tăng RPG, súng trường. Ảnh: Twitter

Hình ảnh mới về các tay súng Taliban chơi đạp thuyền thiên nga trái ngược với hình ảnh bạo lực và hỗn loạn trong những ngày đầu Taliban tái chiếm Afghanistan. 

Những hình ảnh hôm 18/9 không phải lần đầu tiên các tay súng Taliban xuất hiện ở những nơi họ hiếm khi được nhìn thấy lui tới và sử dụng các đồ chơi, dụng cụ thay vì vũ khí. 

Trước khi tiến vào Kabul, các tay súng Taliban đã quay video và chụp ảnh họ ở trong cung điện xa hoa của cựu Phó Tổng thống Rashid Dostum.

Khi chiếm được Kabul, các tay súng Taliban cũng đã tới một công viên giải trí và điều khiển những chiếc xe điện, trong khi hàng nghìn người Afghanistan tìm mọi cách để rời khỏi đất nước vì lo sợ Taliban trả thù hoặc sợ Taliban áp đặt chế độ hà khắc như giai đoạn 1996-2001. 

Một video khác còn ghi lại cảnh các tay súng Taliban hào hứng khám phá một phòng tập thể hình bị bỏ hoang sau khi chiếm được tòa nhà ở Afghanistan. 

Một thành viên của Taliban bị nhóm phụ nữ biểu tình vây quanh. Ảnh: Sky News, AP

Những hình ảnh mới của Taliban xuất hiện trong bối cảnh tổ chức này đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình của phụ nữ Afghanistan. Hoạt động biểu tình diễn ra chỉ một tháng sau khi Taliban tái chiếm Kabul. 

Nhiều phụ nữ xuống đường biểu tình để phản đối khi Taliban yêu cầu phụ nữ ở thủ đô Kabul phải ở nhà. Taliban chỉ cho phép một số phụ nữ trở lại làm việc vì nam giới không thể thay thế công việc của họ, theo thị trưởng lâm thời của Kabul.

Việc ngăn cấm phụ nữ trở lại làm việc là một dấu hiệu cho thấy Taliban có vẻ lại trở về lối thống trị khắc nghiệt năm xưa, bất chấp những lời hứa hẹn sẽ thay đổi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem