Chủ đề nóng

Cách làm hay: A Chu mời khách mang tiền đến nhà cho mình

Thuần Việt Thứ hai, ngày 11/06/2018 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tráng A Chu - chàng trai dân tộc Mông ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn làm dịch vụ du lịch homestay. Chu vay tiền dựng nhà, lên mạng tìm khách đến với khu du lịch cộng đồng của mình.
Bình luận 0

Khèn hay, sáo giỏi lại là người có năng khiếu hội họa rồi tốt nghiệp đại học Bách khoa, nhưng Tráng A Chu (SN 1983) vẫn khó xin việc. Bao ngày Chu rong ruổi khắp nơi với hy vọng học lấy cái túi khôn của thiên hạ để phục vụ bản làng. Ấy vậy mà điểm cuối của con đường, Chu lại quay về bản với quyết tâm hãy làm giàu từ chính quê hương mình bằng cách làm du lịch cộng đồng.

Du khách chụp ảnh cùng vợ chồng Tráng A Chu. 

Sinh ra và lớn lên tại đất cao nguyên này, Chu có tài thổi sáo Mông khiến bao người thổn thức. Chu cũng từng lang thang qua nhiều nhà nhạc sĩ ở Hà Nội để mở rộng cái vốn sống và cũng để tìm cơ hội kiếm sống. Ở nơi “gạo châu củi quế”, Chu vẫn luôn có ý chí bất khuất của người Mông, không chịu nản trước bất cứ một khó khăn nào. Khi đó, tôi tin rằng, chàng trai đất cao nguyên này sẽ sớm kiếm được cơ hội việc làm tốt ở Thủ đô.

Khung cảnh yên bình ở nhà Tráng A Chu. 

Bẵng đi vài năm, lần này có dịp trở lại cao nguyên Mộc Châu, tôi lại có cơ duyên gặp Tráng A Chu, nhưng ở tâm thế hoàn toàn khác. Chu đã mạnh dạn đầu tư “khai thác” ngành du lịch không khói ngay tại bản của mình, chứ không nuôi mộng đổi đời ở nơi phồn hoa đô thị nữa.

A Chu vốn là người có năng khiếu về hội họa, nên ngôi nhà của Chu cũng mang vẻ lãng mạn ở mọi nơi, mọi chốn. 

Giờ Chu đã xây được 2 nhà sàn và 1 nhà nhỏ. Mỗi ngày có thể đón cả trăm khách du lịch. Khó khăn ban đầu cũng dần qua, cái tên Tráng A Chu đã được du khách cả trong và ngoài nước biết đến. Vợ chồng Chu bắt đầu có nguồn thu để bù lại những gì đã đầu tư. 

Có khách là Chu tạo thêm việc làm cho bà con trong bản. Vợ chồng Chu còn nhận nuôi 5 đứa trả có hoàn cảnh khó khăn. "Đứa mồ côi, đứa thì bố mẹ đi tù vì ma túy. Em thương chúng, nên đón chúng về ở cùng", Chu bảo. 

Khung cảnh lãng mạn ở nhà A Chu. 

Du khách rất hài lòng khi đến nhà A Chu. 

Nhà A Chu được thiết kế thân thiện với thiên nhiên. 

Khách nước ngoài đến giao lưu cùng trẻ em ở bản. Mỗi năm, nhà A Chu sẽ đón đoàn các bạn trẻ ở Singapore đến dậy tiếng Anh cho trẻ em ở bản một lần (ảnh nguồn facebook: Tráng A Chu).

Sau 5 năm khởi nghiệp A Chu đã dần thành công với con đường mình đã chọn. 

Khách du lịch tìm đến nhà A Chu ngày một đông. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem