Cách làm món nem rán thập cẩm giòn rụm

MS Thứ bảy, ngày 23/02/2019 10:45 AM (GMT+7)
Nem là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy làm thế nào để có một đĩa nem vừa ngon, vừa giòn lại vàng ruộm mời các bạn cùng tham khảo công thức làm nem và một số bí quyết dưới đây.
Bình luận 0

img

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nem rán:

img

Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn,nếu không có dùng vỏ bánh thường.

Mộc nhĩ: 5-7 cái

Nấm hương: 10 cái

Thịt lợn xay: 200gr

Thịt bò xay: 200gr

Tôm tươi: 150gr

Miến : 30gr

Trứng gà : 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả,trứng nhỏ 4 quả)

Giá đỗ: 50gr

Su hào,cà rốt,củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Rau thơm: rau mùi ta,hành lá,hành củ

Gia vị: hạt tiêu,bột nêm...

2. Cách làm món nem rán thập cẩm:

img

Thịt lợn,thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn).

Mộc nhĩ,nấm hương ngâm nở,thái nhỏ.

Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn.

Su hào,cà rốt,củ đậu gọt vỏ,rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước).

Miến ngâm nở: thái khúc dài 5-6cm.

Giá đỗ,rau mùi,hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài,thái nhỏ.

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò,thịt lợn xay,tôm,hành tây,su hào,cà rốt,củ đậu,mộc nhĩ,nấm hương,giá đỗ,hành lá,rau mùi,đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng,không được khô quá và không được ướt quá,nếu ướt quá khi rán nen sẽ hay bị vỡ,khô quá ăn sẽ không ngon)

Cách gói:

img

Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại,nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn.

Lần lượt cuộn nem đến hết.

Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua,khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.

img

3.  Một vài lưu ý khi làm nem rán:

img

-  Nhân nem: ko đc ướt quá. Nên ướp thịt băm với dầu hào, dầu ăn, trứng, tiêu, bột xúp, hành khô băm nhỏ, và bóp đều trước. Miến và các loại nấm và rau,củ như hành lá, hành tây, giá, cà rốt thái sợi /hạt lựu bóp cho ra bớt nước rồi mới trộn vào thịt.

- Chọn vỏ nem:Vỏ nem là yếu tố quyết định 70% độ giòn của nem rán, loại lá nem màu vàng làm sẽ ngon, vàng hơn loại màu trắng. Mọi người đừng tiết kiệm lá quấn nên quấn 2 lần lá. Nếu lá quấn ỉu thì có thể quấn luôn không cần bôi giấm. Nếu lá giòn quá thì nên bôi chút giấm cho dễ quấn. Có thể cho thêm 2-3 giọt mật ong vào bát giấm để thêm độ vàng của nem.

img

- Nên quấn lỏng tay 1 chút khi rán nem phồng lên là vừa, quấn chặt rán dễ bị vỡ. Nhân nem cũng không nên cho nhiều trứng quá, ướt sẽ làm bục lá quấn. 

- Rán nem: Cho 3,4 giọt dấm vào dầu nguội, bật bếp đậy vung cho dầu sôi ko bị bắn. Thấy dầu bắn lách tách thì tắt bếp, hết bắn thì mở bếp đun cho dầu nóng già, cho từng cái nem lăn tròn đều trong chảo. Giữ lửa vừa và trở đều tay, khi thấy nem sắp vàng thì om lửa nhỏ để chín nhân và giòn vỏ bên trong. Trở đều tay, cho to lửa hơn nếu thấy dầu ko sôi. Nem vàng đều thì lấy ra đĩa nhưng ko xếp chồng nem lên nhau.  Rán nem làm hai lần: lần 1 rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều.

- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem