Gừng là gia vị quen thuộc, lúc nào cũng có sẵn trong ngăn bếp của mỗi gia đình. Gừng không những thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được dễ dàng.
Gừng là vị thuốc quý. Theo đông y, gừng có vị cay tính ấm vào ba kinh (phế, tỳ, vị) có tác dụng giải biểu, tán hàn, làm ôn ấm trung tiêu, tiêu đàm, hành thủy giải độc.
Gừng sống gọi là sinh khương, có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn, giải cảm. Gừng khô gọi là can khương, làm ấm tỳ vị. Gừng nướng gọi là ổi khương, chống nôn mửa. Gừng sao cháy gọi là hắc khương, có vị đắng thường được tẩm với nước tiểu trẻ em để làm ấm can thận, giáng hư hỏa .
Vỏ gừng còn có tác dụng lợi tiểu.
Với công dụng của gừng, chúng ta có thể chế thành trà gừng dùng cho mùa đông, rất tốt cho sức khỏe:
Công thức làm trà gừng:
- Gừng tươi: 1kg
- Đường mật mía: 0,5kg
- Bột quế: 0,1kg
Cách chế: Gừng gọt bỏ vỏ rửa sạch để khô, xay nhuyễn. Sau đó trộn đều cùng với đường mật và bột quế . Khi hoàn thiện thì cho vào hộp đậy kín, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Sử dụng mỗi lần 1 thìa 25 gram pha với 100ml nước sôi uống ấm. Nếu thích ngọt có thể pha thêm mật ong.
Trà gừng có tác dụng chữa cảm lạnh do phong hàn, làm ôn ấm dạ dày chống nôn, giảm buồn nôn, giảm đau đầu do lạnh, tốt cho tuần hoàn máu, kích thích tiêu hóa.
Mùa đông đi lạnh về có cốc trà gừng rất tốt cho sức khỏe.
Lương y Ngô Văn Dương (Vietnamnet)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.