Chủ đề nóng

Cam kết nhưng chưa chuyển tiền Quỹ vaccine: “Xướng tên” ngân hàng và 10 DN bảo hiểm

H.Anh Thứ bảy, ngày 19/06/2021 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến 11h trưa nay 19/6, còn khoảng 40 tổ chức đã cam kết ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, tuy nhiên vẫn chưa chuyển tiền. Trong đó, 1 ngân hàng và hơn 10 doanh nghiệp lĩnh vực bảo hiểm được “xướng tên”.
Bình luận 0

Theo danh sách cập nhật tính đến 11h trưa nay 19/6 của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 (Quỹ vaccine Covid-19), tổng số tiền ủng hộ đã đăng ký nhưng chưa chuyển vào tài khoản của Quỹ, hay chuyển một phần là 2.135,48 tỷ đồng.

Ngân hàng Bản Việt chưa chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine

Ngân hàng TMCP Bản Việt là ngân hàng hiếm hoi còn "nằm lại" trong danh sách này với số tiền đã đăng ký ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19 là 2 tỷ đồng.

Như vậy, kể từ khi đăng ký ủng hộ tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, tức là sau gần 2 tuần đến thời điểm hiện tại Ngân hàng TMCP Bản Việt chưa thực hiện chuyển tiền. Trong khi đó, khoảng 20 ngân hàng khác đăng ký ủng hộ cùng thời điểm với Ngân hàng TMCP Bản Việt đã thực hiện chuyển tiền như đã cam kết tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Cam kết nhưng chưa chuyển tiền Quỹ vaccine: “Xướng tên” Ngân hàng Bản Việt và 10 doanh nghiệp lĩnh vực bảo hiểm  - Ảnh 1.

Kể từ lễ ra mắt Quỹ vaccine Covid-19 đến nay, Ngân hàng TMCP Bản Việt chưa chuyển tiền ủng hộ như đã đăng ký. (Ảnh: LT)

Tính đến thời điểm 11giờ 00 ngày 19/6/2021, số dư Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là 5.774 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi)

Quý I/20201, Ngân hàng Bản Việt báo lãi trước thuế 152 tỷ, gấp ba lần cùng kỳ 2020.

Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng đã đặt ra kế hoạch kinh doanh năm 2021 với tổng tài sản đạt 80.000 tỷ đồng, tăng 31%; huy động vốn đạt 58.500 tỷ đồng, tăng 25%; dư nợ cấp tín dụng đạt 48.000 tỷ, tăng 20% (tốc độ tăng trưởng tín dụng phụ thuộc vào sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước). Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 290 tỷ, tăng 45% so với năm 2020.

Như vậy, kết thúc quý I, Vietcapital Bank đã hoàn thành hơn 52% kế hoạch năm 2021.

Ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corporation LTD (OCBC) cũng được nhắc tên với 100 triệu đồng chưa chuyển dù đã cam kết ủng hộ.

Điểm danh 10 doanh nghiệp lĩnh vực bảo hiểm chưa chuyển tiền Quỹ vaccine

Khối doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, 10 doanh nghiệp được điểm tên khi đã cam kết nhưng chưa thực hiện chuyển tiền.

Trong đó, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam; Công ty BHNT Generali Việt Nam; Chi nhánh Công ty Bảo hiểm Bảo lãnh Seoul tại Hà Nội (SGI Hà Nội); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Fubon Life đã cam kết ủng hộ 1 tỷ đồng/đơn vị.

Cam kết nhưng chưa chuyển tiền Quỹ vaccine: “Xướng tên” Ngân hàng Bản Việt và 10 doanh nghiệp lĩnh vực bảo hiểm  - Ảnh 3.

Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tính đến 11h trưa 19/6. (Ảnh: LT)

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm khác cũng đã cam kết nhưng chưa chuyển tiền gồm: Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sunlife Việt Nam (0,5 tỷ đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (0,3 tỷ đồng); Công ty cổ phần bảo hiểm OPES (0,2 tỷ đồng); Công ty bảo hiểm Liên Hiệp (0,1 tỷ đồng) và Tổng CTCP Bảo hiểm Xuân Thành (0,05 tỷ đồng).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng đã cam kết nhưng không thực hiện chuyển tiền, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Hiện nay, Ban Quản lý quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đang phối hợp với các đơn liên quan xây dựng trang website cho Quỹ, trên đó có ghi công khai số người đã nộp tiền, số tiền vào tài khoản và sẽ công khai số người, tổ chức doanh nghiệp đã cam kết với Quỹ nhưng chưa nộp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm, Bộ này sẽ có bộ phận thường trực Quỹ thường xuyên đôn đốc, giám sát các cá nhân, tổ chức đã cam kết ủng hộ và cuối cùng sẽ công khai những tổ chức, cá nhân cam kết nhưng không chuyển tiền để mọi người biết giám sát.

"Với mục đích nhân văn của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 và trước bối cảnh dịch bệnh đang rất căng thẳng như hiện nay, Bộ Tài chính tin tưởng các đơn vị đã cam kết tài trợ sẽ đóng góp, ủng hộ cho Quỹ như đã cam kết", ông Hồ Đức Phớc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem