Chủ đề nóng

Campuchia chi hàng trăm triệu USD, làm điều "có 1 không 2" tại SEA Games 32

Thứ sáu, ngày 21/04/2023 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lần đầu đăng cai SEA Games, chủ nhà Campuchia đã làm những điều khá đặc biệt và thú vị, hứa hẹn một kỳ đại hội thể thao hấp dẫn sẽ khởi tranh vào cuối tháng 4 này.
Bình luận 0

Số môn thi kỷ lục

SEA Games 32 sẽ là kỳ đại hội xác lập kỷ lục với 48 môn và phân môn được đưa vào thi đấu, tổng cộng 608 nội dung tranh huy chương. Trong đó, riêng môn bóng đá nữ cũng chứng kiến số đội tham gia kỷ lục với 9 đội tuyển.

Theo dự kiến, SEA Games 32 sẽ có sự tham gia của hơn 10.000 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên thuộc 11 quốc gia trong khu vực. Kỳ đại hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, với khẩu hiệu "Thể thao sống trong hoà bình". 5 địa điểm được chủ nhà Campuchia chọn để tổ chức giải đấu là thủ đô Phnom Penh và các địa phương Siem Reap, Kep, Preah Sihanouk và Kampot.

Campuchia chi hàng trăm triệu USD, làm điều "có 1 không 2" tại SEA Games 32 - Ảnh 1.

Trong lần đầu đăng cai SEA Games, chủ nhà Campuchia đã làm những điều khá đặc biệt và thú vị, hứa hẹn một kỳ đại hội thể thao hấp dẫn sẽ khởi tranh vào cuối tháng 4 này.

Kỳ SEA Games "miễn phí"

Chủ nhà Campuchia quyết định đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, di chuyển nội địa cho tất cả 11 đoàn thể thao trong suốt thời gian diễn ra SEA Games. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử 64 năm các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Chi phí dự tính mà chủ nhà phải bỏ ra sẽ lên đến hơn 100 tỉ đồng.

Ngoài ra, bản quyền truyền hình cũng được miễn phí và tất cả 48 môn thi cùng với lễ khai mạc, bế mạc đại hội cũng mở cửa tự do cho khán giả đến theo dõi.

Chưa kể chi phí ăn, ở, di chuyển cho 11 đoàn thể thao nói trên, chỉ tính riêng các khoản đầu tư cho cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà thi đấu,... chủ nhà Campuchia đã chi ra hơn 200 triệu USD. Có thể nói rằng Campuchia có sự chuẩn bị vô cùng chu đáo cho lần đầu đăng cai kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực.

Rước đuốc qua 11 quốc gia

Vào ngày 21/3 tại khu đền Ankor Wat, quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã thắp lên ngọn lửa thiêng của SEA Games 32. Sau đó ngọn lửa này được lưu giữ tại đền Reach Bo, thành phố Siem Reap trước khi được rước qua 10 quốc gia Đông Nam Á.

Campuchia chi hàng trăm triệu USD, làm điều "có 1 không 2" tại SEA Games 32 - Ảnh 2.

Ngọn đuốc SEA Games 32 được rước qua Hà Nội.

Ngọn lửa lần lượt được di chuyển qua Việt Nam, rồi đến Philippines, Brunei, Indonesia, Timor Leste, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Lào. Cuối cùng, nó trở lại với chủ nhà Campuchia, tiếp tục hành trình quốc nội cho tới ngày khai mạc SEA Games 32 (5/5).

An Quân (Theo On Sports)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem