Chủ đề nóng

Cận cảnh loại bom M118 vừa được trục vớt tại chân cầu Long Biên

Việt Linh Thứ tư, ngày 29/11/2017 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quả bom được trục vớt dưới chân cầu Long Biên có trọng lượng 1.350kg, với chiều dài 2,9m và đường kính 0,35m, là loại bom phá có kích thước lớn chuyên để phá hoại công trình, sát thương người, vật trên mặt đất hoặc khoan sâu xuống đất phá huỷ các công trình ngầm.
Bình luận 0

Ngày 28/11 vừa qua, Bộ tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Bộ tư lệnh Công binh, Cục đường thuỷ và các lực lượng liên quan đã trục vớt thành công quả bom nằm dưới trụ P13 của cầu Long Biên (Hà Nội) và đưa đi xử lý.

Theo cán bộ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh, quả bom được trục vớt là loại bom phá M-118 do Mỹ sản xuất. Loại bom này chứa khoảng 810kg thuốc nổ tritonal.

Ngày nay, tại Bảo tàng Công Binh (290 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ nhiều quả bom loại M118 được Bộ đội công binh Việt Nam phát hiện và xử lý.

Một trong nhiều quả bom M118 được trưng bày tại tầng 1 của nhà Bảo tàng.

 Bom M118 thuộc loại bom phá cỡ lớn, bom thường có trọng lượng khoảng 1.350kg, chiều dài khoảng 3m, đường kính 0,35m và chứa được khoảng 810kg thuốc nổ tritonal.

Bom M-118 có cấu tạo gồm thân bom, đuôi bom và ngòi nổ (thường lắp hai ngòi nổ M-904E2/M-905). Công dụng loại bom này là phá hoại công trình, vật trên mặt đất, sát thương người hoặc khoan sâu xuống đất phá huỷ các công trình ngầm.

 Bom M-118 có nguyên lý hoạt động: Bom rơi, cánh quạt ngòi nổ quay, đưa ngòi nổ vào tư thế chiến đấu. Khi chạm đất, kim hoả chọc vào hạt nổ gây nổ kíp, nổ thuốc mồi, nổ bom. Trong ảnh là phần đầu quả bom, nơi lắp ngòi nổ.

 Trên thân bom có hai móc sắt dùng để vận chuyển quả bom được dễ dàng.

Phía trong ruột quả bom M118 sau khi đã được Bộ đội công binh xử lý lấy hết thuốc nổ ra ngoài.

 Chiếc đuôi đồ sộ của quả bom M118.

Các loại ngòi nổ gắn vào bom do quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam được lực lượng Công binh Việt Nam thu giữ và xử lý.

Quả bom M118 được trục vớt tại chân cầu Long biên sẽ được  đưa về hủy nổ tại Trường bắn quốc gia TB1 ở tỉnh Bắc Giang. Dự kiến, trong ngày hôm nay 29/11, lực lượng chức năng sẽ hủy nổ quả bom này.

Để tiêu hủy các loại bom còn sót lại sau chiến tranh sẽ có hai phương pháp, gồm: Tháo ngòi nổ, sau đó cưa cắt bom để lấy thuốc nổ; Hủy nổ bằng thuốc nổ.

Dân Thủ đô chen chân lên cầu Long Biên xem gỡ bom

Khoảng 13 giờ ngày 28/11, rất đông người dân đổ xô lên cầu Long Biên (Hà Nội) để xem lực lượng công binh rà phá quả...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem