Chủ đề nóng

Canada: Một triệu khẩu trang chuyên dụng mua từ TQ không đạt chuẩn chống dịch Covid-19

Thứ sáu, ngày 24/04/2020 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan y tế Canada cho biết, khoảng 1 triệu khẩu trang chuyên dụng N95 mua từ Trung Quốc đã không đạt tiêu chuẩn liên bang để sử dụng cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch.
Bình luận 0

Với kết quả trên, chính phủ liên bang Caanada không đưa vào sử dụng số khẩu trang không đạt chuẩn này, dù nhiều tỉnh thành ở Canada đang rất thiếu vật tư y tế, Eric Morrissette, phát ngôn viên cơ quan Y tế công cộng Canada, cho biết, theo Politico.

Việc các khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra thách thức mới, khi Canada tích cực tìm kiếm các nguồn cung cấp vật y tế uy tín và chất lượng, do nhu cầu trên toàn cầu tăng vọt.

KN95 là mẫu khẩu trang của Trung Quốc tương tự loại khẩu trang N95 chuyên dùng cho các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Canada đã cấp phép nhập khẩu trang KN95 của Trung Quốc, nhưng vẫn kiểm tra chất lượng từng lô hàng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trung Quốc hiện đáp ứng 70% nhu cầu về các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) của Canada, bao gồm khẩu trang và đồ bảo hộ. 30% còn lại đến từ Anh, Mỹ và Thụy Sĩ, nguồn tin nói trên Politico.

Cuộc chạy đua nhập khẩu vật tư y tế và các thiết bị bảo hộ cá nhân khiến nhiều quốc gia phải tìm kiếm các nhà cung cấp mới, Morrissette nói, nhấn mạnh rằng Canada sẽ tiếp tục kiểm tra chất lượng các vật tư y tế trước khi đưa vào sử dụng.

Chính phủ Canada nói 4 chuyến bay chở khẩu trang N95, khẩu trang y tế, kit xét nghiệm và nhiều vật tư y tế khác từ Trung Quốc đã hạ cánh xuống Canada hồi tuần trước.

Hai chuyến bay trong tuần này phải quay trở về Canada với khoang hàng rỗng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói. Các đơn hàng sẽ được phía Trung Quốc bàn giao cho Canada vào thời điểm khác.

Ông Trudeau giải thích sân bay ở Thượng Hải, Trung Quốc thời gian này trở nên quá tải vì hàng loạt các chuyến bay vận tải nên các máy bay chỉ được phép lưu lại trong thời gian ngắn.

Nếu hàng hóa chưa được đưa lên máy bay đúng giờ thì vẫn buộc phải cất cánh, một người am hiểu vấn đề ở Trung Quốc nói.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu hồi đầu tuần xác nhận với các nghị sĩ rằng Canada có gặp phải vấn đề với các vật tư y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, giống như ở các nước khác.

“Đúng là một số vật tư y tế nhập khẩu không phù hợp để trang bị cho nhân viên y tế. Chúng tôi sẽ xem xét sử dụng các vật tư này vào mục đích khác phù hợp hơn”, ông Hajdu nói.

Đối với các khẩu trang không đạt chuẩn mua từ Trung Quốc, ông Hajdu nói vẫn có cách khác để sử dụng, miễn là không phải ở bệnh viện.

“Các khẩu trang này có thể phù hợp sử dụng trong các lĩnh vực không phải chăm sóc y tế”, phát ngôn viên Morrissette nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vì sao hai máy bay Canada đến TQ lấy vật tư y tế phải quay về với khoang hàng rỗng?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22.4 phản hồi thông tin mà truyền thông phương Tây đăng tải về hai máy bay Canada phải rời...

Đăng Nguyễn - Politico
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem