Chủ đề nóng

Canada tuyên bố hủy thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Vương Nam – SCMP Chủ nhật, ngày 30/08/2020 00:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết, họ đã hủy kế hoạch thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. Trước đó, hãng dược CanSino từng phủ nhận thông tin này.
Bình luận 0

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada tuyên bố, họ đã hủy kế hoạch thử nghiệm vắc xin Covid-19 do công ty CanSino của Trung Quốc phát triển vì gửi vắc xin tới quá chậm.

Trước đó, vào đầu tuần này, CanSino phủ nhận việc bị Canada hủy thử nghiệm vắc xin Covid-19.

“Do sự chậm trễ trong việc gửi vắc xin đến thử nghiệm, chúng tôi đã hủy việc hợp tác với CanSino và dành cơ hội cho các ứng viên vắc xin Covid-19 khác”, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada tuyên bố.

Trước đó, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký hợp đồng hợp tác với CanSino để thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở nước này.

Vắc xin Covid-19 của CanSino có tên Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc quân đội Trung Quốc, là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vắc xin toàn cầu.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết, giờ họ sẽ chuyển trọng tâm hợp tác với các công ty của Mỹ trong nghiên cứu vắc xin.

Việc thử nghiệm vắc xin do Trung Quốc sản xuất ở Canada đã được lên kế hoạch vào tháng 6. Tuy nhiên, các lô vắc xin của CanSino bị “mắc kẹt” ở Trung Quốc một cách khó hiểu, theo SCMP.

Ad5-nCoV – vắc xin Covid-19 của CanSino – đã không thể “đặt chân” sang Canada để thử nghiệm (ảnh: SCMP)

“Sau khi ký kết thử nghiệm với chúng tôi, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về quy trình, thủ tục chuyển vắc xin sang nước khác. Đây là vấn đề còn khá mập mờ. Nhưng dù sao thì CanSino cũng chưa chuyển vắc xin sang Canada”, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada thông báo.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, đối tác Trung Quốc không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về sự thay đổi hay việc hải quan giữ lô vắc xin tại cảng.

Ông Xuefeng Yu – Giám đốc điều hành của CanSino – cho rằng, “tình trạng quan liêu” là nguyên nhân khiến công ty này không thể gửi vắc xin sang Canada để thử nghiệm.

Vắc xin Ad5-nCoV của CanSino đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối tại Nga và Ả Rập Saudi.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng xoay quanh vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei. Bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị Canada dẫn độ sang Mỹ để xét xử theo yêu cầu của Washington, trong khi Bắc Kinh liên tục phản đối điều này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem