Chủ đề nóng

Cảnh báo: Mưa lớn ở vùng núi Bắc bộ, có nơi trên 250mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Khương Lực Thứ bảy, ngày 17/07/2021 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/7, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có công văn gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ về việc chủ động ứng phó mưa lớn, có nơi trên 250mm/đợt. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 17/7 đến 21/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. 

Cảnh báo: Mưa lớn ở vùng núi Bắc bộ, có nơi trên 250mm/đợt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ - Ảnh 1.

Ngổn ngang, tanh bành trên đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai) sáng 15/7 vì mưa lũ gây ra. (Ảnh: Hoài Thu)

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Ngoài ra, từ ngày 22-24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thường xuyên thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và ngập úng cục bộ; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc.

Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem