Canh hến
-
Món canh làm từ loại động vật thân mềm vô cùng dân dã này vừa là món ăn vừa là bài thuốc có tác dụng bổ thận cường dương, ông ăn bà mê.
-
Dân Gia Lai lội kênh cào vô số con này, xưa ăn chống đói, nay nhà giàu ăn hôm trước hôm sau lại thèm
Xuôi theo dòng nước kênh Ayun Hạ (tỉnh Gia Lai), từng tốp người ngụp lặn cào hến mưu sinh. Nụ cười loang theo vệt sóng nước sau mỗi mẻ hến nặng trĩu, trong lòng xôn xao niềm thích thú nghĩ về vị hến ngọt thơm. -
Bữa cơm mùa hè mà có tô canh hến nấu riêu tuyệt ngon này thì còn gì bằng. Hãy cùng bắt tay vào làm món canh hến nấu riêu ngay thôi nào.
-
Do tình trạng khai thác cát, sạn ồ ạt làm biến đổi dòng chảy; ô nhiễm nguồn nước khiến con hến cạn kiệt và biến mất. Bến hến Hao Hao (Nam Đàn, Nghệ An) vắng tanh, nốc, thuyền nằm bờ gỉ sét...
-
Ngày xưa, hến sống trên các sông rạch miền Tây nhiều vô số kể. Những trưa hè oi ả, tôi thường rủ bọn trẻ cùng xóm tụm năm, tụm ba xách thau, rổ nhảy xuống sông mò hến. Không ai mò hến theo kiểu bắt từng con vì “bắt kiểu đó chừng nào mới đủ mà ăn”.
-
Khi mặt trời vừa ló dạng cũng là lúc hến đi tìm mồi và chỉ lúc đó chúng mới chịu trồi lên. Thế nên ở quê tôi, những người dân sống bằng nghề cào hến phải đi từ rất sớm. Hến bắt xong khỏi cần mang ra chợ bán, vì khi vừa lên khỏi mặt nước đã có người chờ sẵn để mua.