Cạnh tranh nguyên liệu sắn
-
Khảm lá sắn vẫn hoành hành trên các vùng nguyên liệu cả nước, ảnh hưởng đến năng suất củ. Doanh nghiệp lại chưa chú ý phát triển vùng nguyên liệu. Vì thế, các nhà máy chế biến tinh bột vẫn nơm nớp nỗi lo thiếu nguyên liệu sắn.
-
Dịch khảm lá sắn bùng phát gây hại khiến năng suất củ sắn tươi giảm. Các nhà máy chế biến tinh bột sắn vẫn canh cánh nỗi lo thiếu nguyên liệu chế biến.
-
Nhu cầu từ Trung Quốc tăng vọt giúp xuất khẩu sắn trong những tháng đầu năm 2021 vô cùng khả quan. Tuy nhiên, để phát triển vùng nguyên liệu sắn ổn định, cần đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân.
-
Với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, cây sắn đã được Bộ Công Thương đưa vào danh sách 10 cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam từ năm 2012, có triển vọng đối với mặt hàng tinh bột sắn và sắn lát. Tuy nhiên, hiện ngành sắn đang gặp rất nhiều khó khăn do mất cân đối giữa chế biến, nguồn nguyên liệu và từ thị trường chính là Trung Quốc.