Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp, "thổi" bay gần 3.000m2 đất ruộng

Chiến Hoàng Thứ tư, ngày 06/12/2023 16:01 PM (GMT+7)
Gần 3.000m2 đất ruộng của người dân tại xóm Mỏ Sắt, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đã bị san lấp để lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt, phục vụ thi công tuyến đường huyện Hòa An đi thị trấn Xuân Hòa (huyện Hà Quảng).
Bình luận 0

Lấp gần 3000m2 đất ruộng để lắp đặt trạm bê tông asphalt ở Cao Bằng. Clip: Chiến Hoàng

Chính quyền xã không biết?

Những ngày gần đây, từ phản ánh của người dân về việc gần 3.000m2 đất ruộng tại xóm Mỏ Sắt, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng bị san lấp, phục vụ lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt (bê tông nhựa nóng), nhóm PV Dân Việt đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc.

Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp, gần 3000m2 đất ruộng bị lấp không thương tiếc - Ảnh 1.

Thiết bị máy móc được tập kết tại các thửa ruộng đã được san lấp thuộc khu Soóc Lừa, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Những công nhân đang tiến hành hàn khung, vận chuyển cát sỏi trong điều kiện không đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Ảnh: Chiến Hoàng

Thời điểm PV Dân Việt có mặt, gần 3000m2 đất tại khu vực Soóc Lừa (xã Dân Chủ) đã được san gạt tạo mặt bằng. Trên các thửa đất đã san gạt này có nhiều thiết bị máy móc được tập kết. Hoạt động gò hàn, vận chuyển cát, sỏi diễn ra khá nhộn nhịp. Vị trí san lấp nằm ngay cạnh suối, nguy cơ sạt trượt cao.

Qua tìm hiểu được biết, phần diện tích đất bị san lấp phục vụ cho việc lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt này trước đó được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng thuê của 6 chủ đất ở xã Dân Chủ. Khu vực này là đất ruộng, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp, gần 3000m2 đất ruộng bị lấp không thương tiếc - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Thứ, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng trao đổi nội dung liên quan đến việc san lấp đất ruộng trên địa bàn xã. Ảnh: Chiến Hoàng

Liên quan đến việc san gạt đất ruộng tại khu vực Soóc Lừa của thôn Mỏ Sắt, trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Thứ, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ khẳng định "không nắm được đơn vị thực hiện có đủ các thủ tục theo quy định hay chưa".

"UBND xã có trách nhiệm phối kết hợp để giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc thi công tuyến đường đi thị trấn Xuân Hòa (huyện Hà Quảng). Về phía chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo về việc lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt ở vị trí trên, chủ đầu tư đã thuê đất với các hộ dân. San lấp đất ruộng theo luật thì là không đúng, tuy nhiên công trình lớn như thế, tôi cứ nghĩ chủ đầu tư đã phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục nên về mặt cụ thể tôi cũng không nắm được", Chủ tịch UBND xã Dân Chủ giãi bày.

Tránh đội vốn, chủ đầu tư "làm đại"

Liên quan đến sự việc trên, ngay sau khi nhận được phản ánh của PV Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Hòa An đã chỉ đạo Phòng TNMT kiểm tra thực tế tại hiện trường mà phóng viên đã phản ánh.

Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp, gần 3000m2 đất ruộng bị lấp không thương tiếc - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra trao đổi với các bên liên quan tại hiện trường san lấp đất ruộng phục vụ lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt tại thôn Mỏ Sắt, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chiến Hoàng

Thời điểm kiểm tra (ngày 30/11) có đại diện các bên gồm: UBND xã Dân Chủ, thôn Mỏ Sắt, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng (chủ đầu tư) và Phòng TNMT huyện Hòa An.

Ông Nông Thanh Liêm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc lắp đặt vị trí trạm trộn bê tông asphalt đã được UBND tỉnh Cao Bằng chấp thuận trong báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2021. Tuy nhiên khi trình hồ sơ với Sở TNMT thì chưa được phê duyệt.

Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp, gần 3000m2 đất ruộng bị lấp không thương tiếc - Ảnh 4.

Ông Nông Thanh Liêm, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng trao đổi việc lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp tại xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chiến Hoàng

"Nếu thực hiện mua vật liệu ở các trạm ngoài thành phố thì sẽ đội vốn, chi phí dự án sẽ tăng lên rất cao. Chúng tôi đã trình hồ sơ với Sở TNMT về việc 'thu hồi tạm' đất tại vị trí được chấp thuận, tuy nhiên không thực hiện được, mang bản đồ sang trình để thu hồi tạm, cơ chế giải phóng mặt bằng trong vòng 2-3 năm nhưng cứ trình lại bị trả về. Sở TNMT cho biết, chỉ xác nhận đúng trong phạm vi mục đích của đường, làm đến đâu xác nhận cho đến đấy", ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, hồ sơ dự án nêu rõ, thực hiện của gói thầu nào, đơn vị đấy sẽ chịu trách nhiệm cung cấp bê tông nhựa cho dự án. Và đơn vị trúng thầu gói này là Công ty liên danh An Phú. Công ty liên danh An Phú đã ký kết hợp đồng với một đơn vị có đủ năng lực để thực hiện trạm trộn bê tông asphalt này.

Cao Bằng: Lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên đất nông nghiệp, gần 3000m2 đất ruộng bị lấp không thương tiếc - Ảnh 5.

Biên bản Kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại xóm Mỏ Sắt, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng được lập ngày 30/11. Nguồn: UBND xã Dân Chủ cung cấp

Dù không được sự xác nhận của Sở TNMT tỉnh Cao Bằng trên vị trí được chấp thuận lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt, nhưng khi cơ quan chức năng tiến hàng kiểm tra, hiện trạng các thửa đất tại lý trình Km15+800 (gần cầu Mỏ Sắt) đã được san lấp, tạo mặt bằng.

Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại xóm Mỏ Sắt, xã Dân Chủ ngày 30/11 thể hiện: Qua đối chiếu với hồ sơ, bản đồ trích đo giải phóng mặt bằng, vị trí lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt trên 12 thửa đất của 6 hộ dân, tổng diện tích 2.728m2, loại đất LUK (đất trồng lúa còn lại).

UBND xã Dân Chủ đã yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công tạm dừng mọi hoạt động về lắp đặt trạm trộn bê tông asphalt tại vị trí trên đến khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý và được chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền. UBND xã Dân Chủ sẽ phối hợp cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng, Phòng TNMT huyện Hòa An củng cố hồ sơ, làm rõ các nội dung, xem xét xử lý theo quy định.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem