Chủ đề nóng

Tạm kết thúc những ngày nồm ẩm do không khí lạnh tràn về, hai ngày cuối tuần, miền Bắc nhiệt độ tăng vọt

Lục Vô Song Thứ năm, ngày 09/02/2023 05:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày cuối tuần này nền nhiệt ở Bắc bộ được dự báo vọt lên mức khá cao, trời kết thúc mưa phùn, mưa dầm, mức nhiệt cao nhất trong ngày từ 26-28 độ C, riêng Chủ nhật trời nắng mạnh.
Bình luận 0

Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất: Cuối tuần, miền Bắc nhiệt độ tăng vọt

Hai ngày cuối tuần tới nền nhiệt ở Bắc bộ được dự báo vọt lên mức khá cao, trời kết thúc mưa phùn, mưa dầm, mức nhiệt cao nhất trong ngày từ 26-28 độ C, riêng Chủ nhật trời nắng mạnh.

Tạm kết thúc những ngày nồm ẩm do không khí lạnh tràn về, hai ngày cuối tuần, miền Bắc nhiệt độ tăng vọt - Ảnh 1.

Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất: Cuối tuần, miền Bắc nhiệt độ tăng vọt

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, kiểu thời tiết nồm ẩm đặc trưng ở miền Bắc trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4, khi khu vực liên tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh suy yếu và lệch đông.

Một số nơi ở Tây Bắc Bộ vẫn ở trong trạng thái khô ráo, ít mưa như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tình trạng mưa phùn còn duy trì ở Hà Nội đến hết ngày 11/2. Sau đó, khu vực hửng nắng trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 14/2.

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết rất đặc trưng của khu vực phía đông Bắc Bộ. Trời "nồm ẩm" là hiện tượng đọng nước trên bề mặt tường, nền nhà, đồ vật, các bề mặt cứng như gỗ, đá... xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao (độ ẩm 90% trở lên sẽ có hiện tượng nồm).

Đây là một hiện tượng đặc trưng của phía đông Bắc Bộ, thường xảy ra từ tháng 2 đến tháng 4, gây bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng khá lớn đển sức khỏe con người.

Nồm ẩm miền Bắc có đợt kéo dài vài ngày, cũng có đợt kéo dài cả tuần. Thường trong 3 tháng này sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt nồm dài ngắn khác nhau. Sở dĩ có sự dài ngắn về thời gian này là do phụ thuộc từ việc gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến chúng ta hay không.

Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất: Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh, trời rét đậm

Không chỉ nhiệt độ tăng vọt vào 2 ngày cuối tuần mà ngay sau đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục thông tin khoảng đêm 13, rạng sáng ngày 14/2, miền Bắc sẽ tiếp tục đón một đợt không khí lạnh nữa. Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển từ mưa phùn, mưa nhỏ, sương mù sang mưa rào rải rác.

Tạm kết thúc những ngày nồm ẩm do không khí lạnh tràn về, hai ngày cuối tuần, miền Bắc nhiệt độ tăng vọt - Ảnh 2.

Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc tạm kết thúc chuỗi ngày nồm ẩm.

Trong mưa giông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh. Dự báo mưa bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung bộ.

Cụ thể, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo từ đêm 13/2, trời chuyển rét ở miền Bắc và Bắc Trung bộ, nền nhiệt giảm sâu, nhiệt độ cao nhất xuống dưới 20 độ C.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong các ngày 14-16/2, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Quan trọng hơn, trước khi đón đợt không khí lạnh vào đêm 13, rạng sáng ngày 14 thì 2 ngày cuối tuần miền Bắc nhiệt độ miền Bắc sẽ tăng lên khá cao, tạm kết thúc chuỗi ngày nồm ẩm gây khó chịu cho người dân miền Bắc.

Mưa dông khả năng quay lại Thủ đô và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ ngày 15-17/3. Lúc này, nhiệt độ giảm sâu xuống ngưỡng 13-14 độ C, trời rét đậm. Không khí lạnh tràn về cũng giúp tình trạng nồm ẩm được cải thiện.

Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, khó chịu và nền nhà "đổ mồ hôi", người dân có thể áp dụng một số biện pháp để hạn chế tình trạng này như không mở cửa sổ, dùng khăn khô lau nền nhà, bật điều hòa ở chế độ hút ẩm (dry), vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng trong nhà tránh để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi...

Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất ngày 9/2 của các khu vực trên cả nước:

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 23-25 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ, có nơi dưới 17 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ; riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ; riêng vùng núi có nơi trên 26 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:  Nhiều mây, phía Bắc đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; phía Nam đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 23-26 độ; phía Nam 27-30 độ.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 28-31 độ.

Khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem