Chủ đề nóng

Cắt điện đường dây 500kV Đắk Nông - Phú Lâm

Thứ bảy, ngày 28/09/2013 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 10 đến tháng 11.2013, EVN sẽ phải cắt điện lần lượt các tuyến đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 (đoạn Đăk Nông - Phú Lâm) và mạch 2 (đoạn Tân Định - Phú Lâm) dự kiến khoảng 55 ngày.
Bình luận 0


Ảnh minh họa

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do địa hình chật hẹp, không có mặt bằng để bố trí đất cho hành lang tuyến đường dây (ĐD) 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông tại khu vực huyện Củ Chi, TP.HCM nên từ tháng 10 đến tháng 11.2013, EVN sẽ phải cắt điện lần lượt các tuyến ĐD 500kV Bắc Nam mạch 1 (đoạn Đăk Nông - Phú Lâm) và mạch 2 (đoạn Tân Định - Phú Lâm).

Thời gian cắt điện dự kiến khoảng 55 ngày (từ 01.10.2013 đến ngày 24.11.2013) để phục vụ thi công cải tạo, gộp mạch 1 và mạch 2 ĐD 500kV Bắc Nam vào một tuyến cột 2 mạch để giải phóng hành lang tuyến cho ĐD 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

Trong thời cắt điện nêu trên, các đơn vị sẽ thi công tháo dỡ 2 đoạn tuyến ĐD 500kV Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm có chiều dài 7,51 km đi song song với nhau trên địa bàn huyện Củ Chi, TP. HCM, để xây dựng một đoạn ĐD mới có 2 mạch đi chung cột, nằm trong hành lang ĐD 500kV Tân Định - Phú Lâm, dành hành lang ĐD 500kV Đăk Nông - Phú Lâm phục vụ thi công ĐD 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

Để hạn chế ảnh hưởng của việc cắt điện các đoạn ĐD 500kV Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm, không thực hiện tiết giảm điện trong thời gian cắt điện các đoạn đường dây 500 kV nêu trên, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm liên quan.

Cụ thể như: hoàn thành đóng điện các ĐD 500kV Tân Định - Sông Mây, Phú Mỹ - Sông Mây, hoàn thành đóng điện TBA 500V Sông Mây và hoàn thành lắp đặt hệ thống tụ bù dọc 2.000A tại các TBA 500 kV Pleiku, Ðăk Nông, Di Linh; thay máy biến áp tại TBA 500 kV Phú Lâm 2x900MW và đường dây 500kV Phú Lâm – Ô Môn để đảm bảo an toàn điện áp, không xảy ra suy giảm điện áp, mất điện diện rộng.

Bên cạnh đó, EVN đã thực hiện tích nước sớm các hồ thuỷ điện miền Nam, đảm bảo công suất khả dụng của các nhà máy thuỷ điện ở mức cao nhất trong suốt thời gian công tác; chỉ đạo EVNNPT, Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Tổng Công ty Điện lực TP. HCM rà soát kiểm tra hệ thống rơ-le bảo vệ, các mạch sa thải đặc biệt trên các cung đoạn ĐD 500kV, cải tạo các ĐD 110kV Trảng Bàng 220-Trảng Bàng 110-KCN Trảng Bàng, hoàn thành lắp đặt bổ sung tụ bù tại khu vực miền Nam và TP.HCM… để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, tin cậy.

Trong thời gian 55 ngày cắt điện các tuyến ĐD 500kV nêu trên phục vụ thi công ĐD 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, EVN sẽ huy động cao công suất các nhà máy điện khu vực miền Nam và phải huy động thêm các tổ máy chạy dầu DO, FO Thủ Đức, Cần Thơ để chống điện áp thấp và khi phụ tải tăng cao, khi có sự cố nguồn điện, nguồn khí có sự cố hoặc suy giảm lượng cấp khí...

Để triển khai thực hiện thi công đúng tiến độ công trình, EVNNPT cũng đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi công; tăng cường cán bộ và thành lập tổ công tác thường trực tại hiện trường, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện máy móc, thiết bị; bố trí nhân lực đủ làm việc 2 ca liên tục, thi công 12 tiếng/ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực miền Nam sẽ được đảm bảo, không thực hiện tiết giảm điện trong thời gian cắt điện các đoạn đường dây 500 kV nêu trên, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian 55 ngày cắt điện các tuyến ĐD phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

EVN cũng cho biết, số các công trình điện trọng điểm quốc gia, dự án ĐD 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT) thuộc EVNNPT chịu trách nhiệm thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng khó khăn ở hệ thống điện miền Nam giai đoạn 2014 - 2015 và các năm sau.

Công trình có tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng, xây dựng ĐD mạch kép dài 437,5 km với 926 vị trí móng, đi qua 6 tỉnh, thành phố gồm: Gia Lai, Đăk Lăk, Ðăk Nông, Bình Phước, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Dự án có hạng mục mở rộng ngăn lộ tạiTrạm biến áp (TBA) 500kV Pleiku và xây dựng mới TBA 500kV Cầu Bông, cải tạo 7,51km ÐD 500kV Bắc Nam mạch 1 và 2 tại huyện Củ Chi, TP. HCM.

Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem