Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, ông P.V.T (62 tuổi, Thái Bình) đến khám bệnh tại khoa phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vàng da, gầy sút cân.
Sau khi thăm khám, ông được chẩn đoán tắc mật do ung thư bóng Vater và được chỉ định mổ nội soi cắt khối tá tràng đầu tụy.
Ekip phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật Gan mật (Bệnh viện Việt Đức) gồm 7 bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt khối tá tụy nội soi với sự hỗ trợ phương tiện hiện đại như máy nội soi, máy cắt nối ruột, dao siêu âm một cách tỷ mỉ và cẩn thận trong vòng hơn 8 giờ.
TS Nguyễn Hải Nam khám lại cho người bệnh. Ảnh BVCC
Trong quá trình mổ, bệnh nhân gần như không chảy máu và tất cả các miệng nối đều được tiến hành qua nội soi.
Sau mổ, diễn biến sức khỏe của ông T hoàn toàn ổn định, không có bất cứ biến chứng gì, bệnh nhân chỉ phải dùng thuốc giảm đau trong 2 ngày đầu. Bệnh nhân được ra viện sau 9 ngày phẫu thuật.
Ông T là bệnh nhân đầu tiên ra viện trong năm 2022 sau phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tụy bằng phương pháp nội soi hoàn toàn được thực hiện tại khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Theo TS, bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật (Bệnh viện Việt Đức), phẫu thuật cắt khối tá tụy do u Vater bao gồm cắt bỏ đầu tụy, ống mật chủ, túi mật, tát ràng, quai đầu hỗng tràng, một phần của dạ dày, nạo vét hạch triệt để.
Sau khi thực hiện cắt bỏ khối u cần lập lại lưu thông đường tiêu hóa thông qua ba miệng nối: tụy – ruột, mật – ruột, dạ dày – ruột.
TS Hải khẳng định, phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tụy là một phẫu thuật lớn, phức tạp, tỷ lệ biến chứng cao. Dù mổ mở thì vẫn có nhiều thách thức, nguy cơ, đòi hỏi phải được thực hiện bằng các phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chỉ được thực hiện ở những cơ sở ngoại khoa hàng đầu.
Tuy nhiên đến nay, các bác sĩ đã có thể thực hiện kỹ thuật này bằng phương pháp nội soi, giảm rất nhiều đau đớn và nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.
"Phẫu thuật cắt khối tá tụy bằng phương pháp mổ mở sẽ để lại đường sẹo rất dài cho người bệnh từ 20 – 25cm, quá trình hồi phục sau mổ thường chậm và đau đớn cho người bệnh.
Còn phẫu nội nội soi hoàn toàn là chỉ để lại 4-6 sẹo từ 0.5-1cm trên bụng, gần như không đau, thời gian hồi phục sau mổ sớm hơn.
Ngoài ra, với sự hỗ trợ của máy nội soi, phẫu thuật viên có thể nhìn rõ các cấu trúc nằm sâu trong ổ bụng mà thông thường khó nhìn thấy được, giúp quá trình cắt bỏ khối u được thuận lợi và triệt để hơn so với phẫu thuật mổ mở", TS Hải cho biết.
Hiện tại, Việt Nam cũng chỉ có một vài bệnh viện lớn có thể triển khai phẫu thuật này, do đây là một kỹ thuật rất khó, thời gian mổ kéo dài, đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong mổ nội soi và phẫu thuật gan mật tụy.
Có thể nói đây là một trong những phẫu thuật khó nhất trong các phẫu thuật nội soi ổ bụng.