Chủ đề nóng

Cậu thiếu niên có hai bàn chân ngược nhau

Chủ nhật, ngày 14/08/2011 21:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối mặt với bệnh ung thư xương, cậu thiếu niên 13 tuổi thích chơi bóng chày - Dugan Smith (Mỹ) đã chọn cách phẫu thuật không giống ai. Bác sĩ sẽ cắt phần giữa chân gồm cả đầu gối, sau đó xoay phần chân còn lại và ghép vào đùi.
Bình luận 0

Gần hết năm lớp 4, vào năm 2008, Dugan bị ngã và bị gãy xương đùi. Trong khi chữa trị vết thương, các bác sĩ phát hiện một khối u ác tính kích thước bằng quả bóng ở xương đùi, ngay trên đầu gối. Vì bị gãy, khối u chảy máu thấm vào các bắp cơ ở chân, khiến chúng cũng bị ung thư, tiến sĩ Joel Mayerson, chuyên gia về ung thư xương, Bệnh viện ung thư Arthur James, Đại học giải thích.

Theo MSN, để cứu tính mạng cậu, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ phần chân ở giữa, gồm cả đầu gối. Đây thực sự là một cú sốc với người yêu thể thao như Dugan. Vì thế, khi bác sĩ giới thiệu về kiểu phẫu thuật đặc biệt giúp cậu vẫn có thể tiếp tục chơi bóng chày, cậu đã nhanh chóng đồng ý.

Dugan không hề cảm thấy xấu hổ vì sự khác biệt của mình. Ảnh: MSN.

Trong trường hợp này, các bác sĩ đã loại bỏ khối u bằng cách cắt phần phía trên và dưới đầu gối. Sau đó họ xoay chân lại và nối với phần trên. Nói cách khác, giờ đây bắp chân của cậu hoạt động như là đùi và mắt cá chân thay cho đầu gối và bàn chân thì thay cho xương ống chân.

"Đó là một quyết định khó khăn bởi vì vào thời điểm đó cháu mới chỉ có 10 tuổi. Lúc đầu chúng tôi nghĩ điều đó thật điên rồ, nhưng Dugan muốn thế, cháu muốn được tiếp tục chơi thể thao", chị Amy Miller, mẹ Dugan nói.

2 giờ sau ca phẫu thuật kéo dài 21 tiếng, Dugan đã có thể cử động ngón chân. Tuy nhiên, cậu không thể quay lại trường ngay vì còn phải theo tiếp việc phẫu thuật và điều trị, gồm cả hóa trị liệu.

Giờ đây, Dugan được 13 tuổi, đã đi học trở lại và chưa thấy dấu hiệu quay trở lại của bệnh ung thư. Cậu tham gia chơi bóng chày trong đội của trường.

"Năm đầu tiên khi đi học lại, các bạn đều thấy rất lạ với cái chân bị ngược của cháu nhưng giờ thì họ đã quen. Điều quan trọng là cháu vẫn được chơi bóng chày, dù chân trông hơi lạ một chút" Dugan nói.

Theo Vnexpress 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem