Chủ đề nóng

cây dừa

 • Phú Yên: Làng dừa đẹp như cổ tích, dân "lên trời" hái lộc quanh năm

  Phú Yên: Làng dừa đẹp như cổ tích, dân "lên trời" hái lộc quanh năm

  Vùng đất nằm dưới chân đèo Cù Mông (tỉnh Phú Yên) trải dài vào phía nam xanh một màu xanh của lá dừa. Những rừng dừa nằm êm ả giữa một bên là đầm nước, một bên là núi cao. Xen lẫn là những nếp nhà và những con đường uốn lượn quanh co. Đó là Xuân Lộc, xã nằm ở phía bắc TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên...
 • Bến Tre: Thiếu nước do hạn mặn kéo dài, nông dân trồng dừa thất thu

  Bến Tre: Thiếu nước do hạn mặn kéo dài, nông dân trồng dừa thất thu

  Hàng nghìn ha dừa thiếu nước do hạn mặn kéo dài hơn 6 tháng, trái nhỏ bằng phân nửa bình thường, được bán với giá 500 đồng một trái.
 • Đưa trái dừa trở thành cây trồng chủ lực vùng Nam Trung bộ

  Đưa trái dừa trở thành cây trồng chủ lực vùng Nam Trung bộ

  Nếu vùng Nam Trung bộ phủ kín dừa trên dải đất cát ven biển với diện tích có thể đạt đến 300.000 – 400.000 ha thì sẽ hình thành nên vùng nguyên liệu tập trung, tạo nền móng để tiến tới chế biến sâu các sản phẩm từ dừa, vừa nâng cao giá trị cây dừa vừa tăng thu nhập cho nông dân.
 • Vụ Đông Xuân miền Trung- Tây Nguyên: Năng suất lúa đạt tới 6 tấn/ha

  Vụ Đông Xuân miền Trung- Tây Nguyên: Năng suất lúa đạt tới 6 tấn/ha

  Các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 Ở ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đều cho năng suất và hiệu quả cao.
 • Cổ hũ dừa hút khách, giá bị đẩy lên cao gấp 10 lần quả

  Cổ hũ dừa hút khách, giá bị đẩy lên cao gấp 10 lần quả

  Không ít người nghĩ rằng dừa chỉ có thể ăn quả mà không biết phần lõi non nhất của ngọn dừa cũng có thể sử dụng vào chế biến món ăn. Chúng đang được bán với giá khá cao và chưa bao giờ đủ hàng để bán.
 • Lãi 200 triệu/ năm nhờ trồng 2ha trái thơm trăm mắt trên đất dốc

  Lãi 200 triệu/ năm nhờ trồng 2ha trái thơm trăm mắt trên đất dốc

  Chị Thào Thị Mại, bản Nà Sang (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), đã trồng “cây trăm mắt” trên 2ha nương rẫy cằn cỗi thu lợi hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
 • Lão nông người Mông trồng cây ra quả “trăm mắt”, lãi hàng trăm triệu

  Lão nông người Mông trồng cây ra quả “trăm mắt”, lãi hàng trăm triệu

  Từ vùng đất cằn cỗi, ở bản Na Sang, (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), ông Giàng Seo Chịnh đã trồng “cây trăm mắt” trên 3ha nương rẫy, thu lợi hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Cây dứa ra quả trăm mắt cũng là 1 trong những sản phẩm nông nghiệp mang lại kinh tế cao cho nông dân huyên Mường Chà...
 • Lạc vào "chốn thần tiên" có những cây dừa cao nhất thế giới

  Lạc vào "chốn thần tiên" có những cây dừa cao nhất thế giới

  Đến thung lũng Cocora ở Colombia, du khách sẽ như lạc trong truyện cổ tích với những cây dừa cao tới 60m mọc xung quanh thung lũng.
 • Năm mới, nghĩ về hàng dừa soi bóng nước: Nhớ quê đến quay quắt

  Năm mới, nghĩ về hàng dừa soi bóng nước: Nhớ quê đến quay quắt

  Mỗi lần nghe câu hát: “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió. Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre” là tôi nhớ tới hàng dừa của nhà tôi ở quê vào những năm xưa. Hàng dừa đó được ông nội tôi trồng dọc bờ sông nên khi càng lớn dừa càng nghiêng ra dòng nước, soi bóng tha thướt vô cùng quyến rũ. Đó cũng là lúc dừa cao lớn, có thể cao tới trên hai chục thước, mà má tôi nói là “cao trật ót”, ba tôi bảo “cao mút ót”. Nơi mút ót, trật ót đó là chùm lá dừa rậm rạp tỏa ra trên thân dừa có nhiều ngấn. Ông tôi nói mỗi ngấn như vậy biểu thị cho một năm sinh trưởng của dừa, là do tàu dừa già cỗi rụng xuống lưu dấu vết.
 • Bộ trưởng NNPTNT: Bến Tre lấy “hồn cốt” để tái cơ cấu nông nghiệp

  Bộ trưởng NNPTNT: Bến Tre lấy “hồn cốt” để tái cơ cấu nông nghiệp

  “Hồn cốt” của Bến Tre là cây dừa. Tuy nhiên, để xây dựng Bến Tre trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị tăng cao tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và châu Á, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và thu hút doanh nghiệp, tạo dựng chuỗi liên kết phát triển và xây dựng thương hiệu.