Cây sầu đâu
-
Gỏi sầu đâu (làm từ lá, đọt non của cây sầu đâu) có xuất xứ ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập về ẩm thực đặc sản Việt Nam theo Bộ Tiêu chí về Ẩm thực - Đặc sản châu Á vào tháng 8-2022.
-
Lá sầu đâu ở TX Châu Đốc (tỉnh An Giang) bỏ mối cho bạn hàng với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Đi khắp nơi, qua nhiều khâu trung gian, sầu đâu đến tay người tiêu dùng với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Vào lúc cao điểm hút hàng, lá sầu đâu có giá 80.000 đồng/kg; lá sầu đâu có kèm bông lên tới 150.000 đồng/kg.
-
Bằng cách kết hợp tinh tế, hài hòa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu và những nguyên liệu dân dã, người dân miền sông nước ĐBSCL đã làm nên món gỏi sầu đâu độc đáo, hấp dẫn, với đầy đủ sắc, hương, vị khiến người ăn phải nhớ mãi.
-
Từ lâu, người dân ở miền Tây đã sử dụng loại lá non thu hái từ một loài cây có tên là sầu đâu để chế biến món ăn. Lá sầu đâu có vị đắng nhét, nhưng khi chế biến thành món ăn thì rất nhiều người ham, mới nghe tên đã tứa nước miếng. Điểm đặc biệt, lá sầu đâu hầu như chỉ để chế biến được 1 món ngon phổ biến-đó là gỏi trộn lá sầu đâu.