Chủ đề nóng

Cây xăng gian lận ở HN: Mua 20 lít chỉ được 19 lít

Vinh Hải - Xuân Lực Thứ năm, ngày 24/12/2015 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cứ 20 lít xăng sẽ gian lận được của khách hàng 1 - 1,2 lít. Họ chỉ cần cài đặt, điều khiển từ xa bật thiết bị và cứ thế cả ngày gian lận được của khách mà không phải bấm đi bấm lại" - cán bộ Đội QLTT số 14 tiết lộ về thủ đoạn của các cây xăng gắn chip để gian lận.
Bình luận 0

Sáng 24.12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) và Phòng An ninh kinh tế (PA81 - Công an TP. Hà Nội) bắt quả tang 2 cơ sở bán xăng dầu thuộc thuộc Công ty CP Xăng dầu chất đốt Hà Nội sử dụng chíp điện tử có điều khiển từ xa để gian lận của khách hàng.

Kiểm tra tại cây xăng gian lận

Theo đó, các cây xăng bị kiểm tra gồm cây xăng số 436 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và cây xăng Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng QLTT số 14 cho biết, trước cuộc kiểm tra đột xuất vào sáng nay, Đội trưởng QLTT số 14 đã nhận được phản ánh của nhiều khách hàng về việc 2 cây xăng trên gian lận xăng.

Đội QLTT số 14 đã tổ chức trinh sát trong nhiều tháng. Một cán bộ Đội QLTT số 14 cho biết quá trình tìm hiểu đã nắm rõ cây xăng này có cài đặt chip và điều khiển từ xa. Chiếc điều khiển thường được nhân viên cây xăng để ở hộp đựng tiền gần cột bơm xăng.

“Đến sáng nay (24.12), chúng tôi bắt quả tang nhân viên cây xăng sử dụng chíp điện tử có điều khiển từ xa để gian lận xăng của khách hàng”, ông Nghĩa cho biết.

3 chip điện tử thu giữ tại cây xăng 436 Trần Khát Chân

7 cán bộ đội QLTT số 14 và 2 cán bộ phòng PA81 Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, không cho các nhân viên cây xăng được tiếp xúc với thiết bị trong cây xăng. Đồng thời yêu cầu nhân viên mở cột bơm xăng để kiểm tra. Chip điện tử gian lận được cài đặt ngay trong cột bơm xăng.

Về phương thức gắn chíp điện tử để “móc túi” khách hàng của 2 cây xăng nêu trên, ông Nghĩa cho biết: “Con chíp điện tử  được cài vào bộ phận điều khiển bơm xăng dầu. Sau đó, một nhân viên đứng từ xa sử dụng điều khiển từ xa điều khiển hệ thống bơm xăng thiếu tỷ lệ bao nhiêu. Hôm nay chúng tôi đã thử bơm vào can tiêu chuẩn, đồng hồ trên cây xăng hiện 20 lít, nhưng xăng chỉ ra được 19 lít”.

Một cán bộ Đội QLTT số 14 trực tiếp kiểm tra cây xăng số 436 đường Trần Khát Chân cho biết thêm: "Thiết bị này được cài đặt sẵn tỉ lệ bơm xăng, sai số khoảng 0,5 - 0,6. Cứ 20 lít xăng sẽ gian lận được của khách hàng 1 - 1,2 lít. Họ chỉ cần cài đặt, điều khiển từ xa bật thiết bị và cứ thế cả ngày gian lận được của khách mà không phải bấm đi bấm lại".

Ông Nghĩa cho rằng, với cách thức hoạt động này, việc khách hàng yêu cầu đưa chỉ số cột bơm xăng về 0 cũng không có ý nghĩa gì. Bởi thực chất lượng xăng bơm vào bình xăng của xe không như chỉ số trên cột bơm xăng.

Cây xăng 436 Trần Khát Chân đã bị đình chỉ hoạt động kinh doanh từ ngày 24.12

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Đội QLTT số 14 đã đình chỉ kinh doanh đối với hai cây xăng nêu trên, đồng thời tạm giữ điều khiển từ xa và chíp điện tử làm sai lệch lượng nhiên liệu nhằm gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Trong ngày 25.12, Đội QLTT số 14 sẽ mời chủ các cây xăng gian lận lên làm việc để làm rõ ai chỉ đạo thực hiện, có tổ chức hay không. Nếu vụ việc được xác định có tổ chức, cố ý thực hiện và gian lận trong thời gian dài sẽ xem xét đề nghị khởi tố hình sự.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem