Chủ đề nóng

Chăm lo đời sống công nhân như người thân

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 26/09/2018 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, Công đoàn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã làm rất tốt công tác chăm sóc sức khỏe và đời sống cho người lao động (NLĐ), giúp họ có thu nhập ổn định, môi trường làm việc được cải thiện…
Bình luận 0

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc

Công đoàn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là công đoàn cơ sở, trực thuộc Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Hiện nay, Công đoàn công ty có tổng số đoàn viên công đoàn trên 3.000; với 27 công đoàn bộ phận, trong đó 4 công đoàn thuộc các công ty cổ phần: Khí công nghiệp, Vận tải, Bao bì và Cơ khí.

Hàng năm, Công đoàn công ty đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn trong việc sắp xếp, bố trí lao động phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giải quyết việc làm ổn định cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng công nhân phải nghỉ do thiếu việc làm.

Nhân viên trong khu nấu ăn của Công ty CP Supe Lâm Thao được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.  Ảnh: Đức Thịnh

Công đoàn đã chủ động đề xuất những giải pháp nhằm đảm bảo việc làm, giải quyết chế độ, chính sách đối với NLĐ; thường xuyên phối hợp  các phòng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động và chính sách đối với lao động nữ. NLĐ được đảm bảo mọi quyền lợi, chế độ, chính sách, tiền lương và thu nhập, với mức lương bình quân 8,47 triệu đồng/tháng (tăng 12% so với nhiệm kỳ trước).

 Đáng chú ý, từ năm 2012 đến nay, công ty đã đầu tư công nghệ mới, xây dựng, cải tạo nhiều công trình nhằm mở rộng sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ như: Cải tạo dây chuyền Supe 1 sang sản xuất bằng phương pháp nghiền ướt công suất 400.000 tấn/năm; cải tạo hệ thống cung cấp nước và xử lý nước thải tại 2 xí nghiệp Supe; đầu tư xây mới kho chứa Supe lân; đầu tư xây mới nhà điều hành xí nghiệp NPK Hải Dương.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NLĐ được lãnh đạo công ty quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ. Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ, riêng với công nhân làm việc ở những vị trí nặng nhọc, độc hại được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Qua khám sức khỏe định kỳ, Công đoàn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của NLĐ, từ đó tham mưu với lãnh đạo công ty quan tâm những trường hợp sức khỏe yếu sẽ bố trí làm công việc phù hợp hơn, trường hợp có bệnh được gửi đi khám chữa bệnh tại tuyến trên, trường hợp sức khỏe yếu được đưa đi điều dưỡng. Trong 5 năm qua, Công đoàn đã đưa gần 150 người đi nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng tại Trung tâm Điều dưỡng Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Bên cạnh đó, công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo công ty xây dựng quy chế thanh toán hỗ trợ tiền khám, chữa bệnh cho NLĐ khi nằm điều trị tại các bệnh viện, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/người/năm đối với bệnh thông thường; 50 triệu đồng/người/năm đối với bệnh hiểm nghèo. Trong 5 năm (2012 - 2017), Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã thanh toán hỗ trợ cho 385 người với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng.

Chăm lo từng bữa ăn cho người lao động

Một trong những yếu tố thu hút NLĐ làm việc tại đây là ngoài việc được bảo đảm quyền lợi cũng như các chế độ, công ty còn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng...

"Sức khỏe là vốn quý, không chỉ là tài sản của NLĐ mà còn là của chính doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều năm nay, công ty luôn đề cao việc chăm lo đời sống sinh hoạt cho NLĐ, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của công ty, với phương châm công nhân có sức khỏe tốt, năng suất chất lượng sản phẩm sẽ nâng cao”.

Ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty

Theo đó, lãnh đạo Công ty CP Supe Lâm Thao luôn chăm chút cho mỗi công nhân từ bữa ăn, giấc ngủ, sao cho NLĐ không chỉ khỏe về thể chất mà còn vững về tinh thần. Theo đó, công ty đã đầu tư xây dựng khu nhà ăn rất rộng rãi, thoáng đãng. Nhà ăn được bố trí tách biệt với nhà xưởng nên khu nấu ăn, đặc biệt là khu vực ăn uống của công nhân công ty bảo đảm vệ sinh. Do đặc thù là lao động công nghiệp nên việc tổ chức bữa ăn ca tại chỗ cho nhân viên đảm bảo an toàn, đủ chất dinh dưỡng luôn được công ty ưu tiên hàng đầu.

Điểm đáng chú ý, công ty còn thành lập hẳn một Xí nghiệp Đời sống chuyên chăm lo, phục vụ đồ ăn, thức uống cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Anh Nguyễn Văn Thiết – Giám đốc Xí nghiệp Đời sống cho biết, để bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, mọi thực phẩm đầu vào đều được công ty ký hợp đồng với nhà cung cấp, có cam kết về xuất xứ của thực phẩm, bảo đảm tươi ngon, có kiểm định. Hàng ngày, đại diện công đoàn, cán bộ y tế của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn, nếu đủ các tiêu chuẩn mới cho đưa vào chế biến.

Toàn bộ đội ngũ phục vụ bếp ăn được đào tạo đạt theo tiêu chuẩn bếp ăn tự chọn. Tính bình quân, Xí nghiệp Đời sống nấu nướng, phục vụ hơn 3.500 suất ăn mỗi ngày, mỗi suất trị giá từ 20.000 - 24.000 đồng (tùy theo giá cả thị trường). Thực đơn hàng ngày được thay đổi liên tục để bổ sung chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị của công nhân. Mỗi ngày thực đơn có 4 - 5 món chính và các món ăn thêm được thay đổi liên tục.

Không chỉ vậy, bữa sáng, công nhân còn được uống sữa đậu nành và ăn bún, xôi. Mỗi tuần 1 lần và các ngày lễ, tết, công ty tăng cường thêm suất ăn đặc biệt để bổ sung thêm dinh dưỡng cho công nhân.

Điểm khá thú vị là để tận thu thức ăn thừa, xí nghiệp thường xuyên duy trì đàn lợn từ 350 - 400 con/năm. “Số lợn này được nuôi dân dã, chỉ ăn rau xanh, thức ăn thừa, không dùng cám công nghiệp nên thịt rất ngon. Số lợn xí nghiệp nuôi đáp ứng 20 - 25% nhu cầu thực phẩm của công ty. Không chỉ vậy, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, xí nghiệp lại cấp cho toàn thể cán bộ, công nhân, NLĐ với số lượng 5kg thịt lợn/người. Thông qua hoạt động này, vừa tạo được tinh thần đoàn kết, sự thân thiết như người nhà giữa mọi người trong công ty. Ai nấy đều phấn khởi, ngày càng gắn bó với công ty” - anh Thiết cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem