Chủ đề nóng

Chăm lo tốt đời sống người có công ở xứ Nghệ

Bích Huệ Thứ tư, ngày 27/10/2021 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
Bình luận 0

Chăm lo tận tình, chu đáo...

Đã hơn 40 năm được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh (TTĐDTB) Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoạt xem nơi này như gia đình thứ 2 của mình. Gần nửa cuộc đời gắn bó với trung tâm, các y, bác sĩ, nhân viên ở đây cùng các cán bộ, chiến sĩ của Cục Hậu cần - Quân khu IV như những người thân ruột thịt của ông. Mang thương tật nặng, những khi trái gió trở trời, các vết thương trong người ông lại đau nhức, hành hạ.

"Mỗi lần cơn đau hành hạ, tôi đều được các nhân viên của trung tâm cũng như cán bộ, chiến sĩ của Cục Hậu cần, Quân khu IV chăm sóc rất tận tình, chu đáo như người thân, bởi vậy tôi luôn xem đây là sự may mắn, niềm hạnh phúc của bản thân" - thương binh Nguyễn Trọng Hoạt cảm động nói.

Chăm lo tốt đời sống người có công ở xứ Nghệ  - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Cục Hậu cần - Quân khu 4 thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Các địa phương của tỉnh Nghệ An còn phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, 100% gia đình có công được tạo điều kiện vay vốn, đào tạo nghề, phát triển kinh tế, đời sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương.

Chương trình "Đồng hành cùng thương binh, tình thương và trách nhiệm" do Cục Hậu cần - Quân khu IV phối hợp TTĐDTB tỉnh Nghệ An tổ chức 3 năm nay. Cục Hậu cần cử 25 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phối hợp với cán bộ, nhân viên TTĐDTB tỉnh tiến hành các hoạt động như: Cắt tóc cho các thương binh, dọn vệ sinh môi trường khu vực nhà ở, cắt tỉa bồn hoa cây cảnh và hệ thống đường nội bộ ở TTĐDTB. Các đồng chí quân y Cục Hậu cần còn thăm khám, phát thuốc cho thương bệnh binh của TTĐDTB tỉnh.

Đại tá Vương Kim Hải - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Hậu cần - Quân khu IV cho biết, định kỳ hàng tháng, Cục Hậu cần phối hợp TTĐDTB tỉnh tổ chức các hoạt động giúp thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tắm, giặt, cắt tóc, tổ chức bữa cơm "tình thương" và tổng dọn vệ sinh môi trường… Mọi người làm việc đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, hăng say để bù đắp một phần nhỏ những mất mát, hy sinh của các anh, chị trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

TTĐDTB tỉnh Nghệ An được giao nhiệm vụ điều trị chăm sóc cho 65 thương binh, bệnh binh nặng của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; trong đó, người nhiều tuổi nhất là 86 tuổi, người ít tuổi nhất là 51 tuổi. Trong số 65 thương binh, bệnh binh, có 39 đối tượng ngoài những vết thương chiến tranh còn bị nhiễm chất độc da cam/dioxin với những chứng bệnh nan y và di chứng nặng nề cho thế hệ con cháu…

Ông Nguyễn Thiếu Lâm - Giám đốc TTĐDTB tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Chúng tôi luôn xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước đã sẵn sàng chiến đấu hy sinh cả tuổi xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tập thể TTĐDTB luôn nhận thức rõ, được chăm sóc và phụng dưỡng các bác, không chỉ là trách nhiệm, là vinh dự mà còn là một tình cảm sâu sắc đối với các thương bệnh binh".

Phát huy Quỹ Đền ơn đáp nghĩa

Để góp phần chăm lo đời sống người có công, ngoài những chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, hàng năm Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và nhân dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An còn quan tâm bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo điều kiện để các đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định. Theo đó, tỉnh thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ. Tính đến ngày 30/6/2021, Nghệ An đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 69.150 đối tượng với số tiền chi trả trên 133,6 triệu đồng/tháng; tổ chức điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và tại nhà cho 30.541 đối tượng với tổng kinh phí 42,3 tỷ đồng.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã quan tâm, dành nguồn ngân sách và huy động các nguồn lực khác để chăm lo, xây dựng mới, tôn tạo nâng cấp, tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sĩ và quản lý chăm sóc các phần mộ nghĩa trang liệt sĩ được thực hiện chu đáo. 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xây mới 3 nghĩa trang, đài tượng niệm, nhà bia liệt sĩ, với tổng kinh phí gần 552 triệu đồng; tu sửa 191 nghĩa trang, đài tượng niệm, nhà bia liệt sĩ, với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức tiếp nhận, bàn giao, di chuyển, lấy mẫu sinh phẩm 95 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào mùa khô năm 2020 - 2021 về án táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc; phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) hoàn thành việc khai quật 653 mộ liệt sĩ tại lô A6 ở Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào lấy mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để giám định ADN.

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh vận động được 6,5 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ trên, các cấp, tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng; tặng quà cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn gần 590 triệu đồng... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem