Chậu hoa lan 5 cánh trắng "khủng" nhất Việt Nam hút khách ở Đền Hùng, có gì mà ai cũng phải xếp hàng chiêm ngưỡng?

Hoan Nguyễn Thứ ba, ngày 16/04/2024 19:18 PM (GMT+7)
Chậu hoa lan 5 cánh trắng vừa xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam đang trưng bày tại Khu di tích Đền Hùng (Phú Thọ) bung nở trắng, đẹp tinh khôi, khiến du khách trẩy hội Đền Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương phải trầm trồ, sẵn sàng xếp hàng check-in.
Bình luận 0

Cận cảnh tác phẩm "Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương - Con Lạc, cháu Hồng" lớn nhất Việt Nam. Video: Hoan Nguyễn

Những ngày này, du khách về trẩy hội dịp Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu di tích Đền Hùng (Phú Thọ) đều trầm trồ, cuốn hút trước vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của hai chậu hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang nở rộ, trưng bày tại khu vực Ngã 5, Đền Giếng.

Đến Đền Hùng từ sáng sớm, sau khi lên đền Thượng dâng hương các Vua Hùng, anh Nguyễn Trung Quân (đến từ Hà Nội) rảo bước đến khu vực đền Giếng để chiêm ngưỡng tác phẩm hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ.

Chậu hoa lan 5 cánh trắng "khủng" nhất Việt Nam hút khách ở Đền Hùng, có gì mà ai cũng phải xếp hàng chiêm ngưỡng?- Ảnh 1.

Tác phẩm "Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương - Con Lạc, cháu Hồng" lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Hoan Nguyễn

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Quân cho biết, xem thông tin trên báo về triển lãm hoa lan toàn quốc 2024 được tổ chức ở Lễ hội Đền Hùng, anh đặc biệt quan tâm đến tác phẩm "Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương" này.

"Lần đầu tiên tôi được thấy chậu hoa lan 5 cánh trắng 'khổng lồ' nở đẹp đến vậy. Nó mỹ miều như một thiếu nữ vậy! Tôi và những người bạn phải xếp hàng để đến lượt chụp ảnh, check-in ghi lại những khoảnh khắc bên cạnh chậu hoa lan quá đẹp này", anh Quân cho hay.

Chậu hoa lan 5 cánh trắng "khủng" nhất Việt Nam hút khách ở Đền Hùng, có gì mà ai cũng phải xếp hàng chiêm ngưỡng?- Ảnh 2.

Mỗi chậu hoa lan được thiết kế từ 99 thân hoa lan 5 cánh trắng kết thành vòng tròn, tượng trưng cho sức mạnh. Các thân đang kỳ ươm bông trổ nụ biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, như khát vọng, vươn lên ánh sáng mặt trời. Ảnh: Hoan Nguyễn

Được biết, ngày 13/4 vừa qua, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Chứng nhận Xác lập Kỷ lục Việt Nam cho cặp tác phẩm "Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương - Con Lạc, cháu Hồng" lớn nhất Việt Nam.

Đây là tác phẩm của Công ty cổ phần Hoa lan Chính Trương (ở Phú Thọ). Tác phẩm hoa lan 5 cánh trắng lớn nhất Việt Nam đang được trưng bày tại Khu di tích Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024.

Chậu hoa lan 5 cánh trắng "khủng" nhất Việt Nam hút khách ở Đền Hùng, có gì mà ai cũng phải xếp hàng chiêm ngưỡng?- Ảnh 3.

Ông Trương Quốc Chính cho biết, tác phẩm hoa lan vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam được làm từ 198 thân lan 5 cánh trắng Phú Thọ với tâm nguyện tri ân, hướng về nguồn cội. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ông Trương Quốc Chính - Giám đốc Công ty cổ phần Hoa lan Chính Trương cho biết, cặp tác phẩm "Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương - Con Lạc, cháu Hồng" được các nghệ nhân của công ty và các nhà vườn chuẩn bị trồng, chăm sóc từ hơn 2 năm trước và lựa chọn ra 198 thân hoa để ghép vào 2 chậu. Mỗi chậu hoa có 99 thân hoa mang ý nghĩa "99 con voi quay đầu chầu Nghĩa Lĩnh".

"Với việc xác lập kỷ lục Việt Nam này, dòng hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ sẽ được biết tên gọi mới – Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương, có ý nghĩa loại hoa này không chỉ còn là của riêng Phú Thọ mà là của người yêu hoa lan trong cả nước. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người Việt Nam tưởng nhớ về công ơn dựng nước của Vua Hùng, đồng thời thêm hiểu và tự hào về nguồn cội "Con Lạc, cháu Hồng" về dân tộc và tổ tiên. Kỷ lục được xác lập lần này góp phần quảng bá du lịch Phú Thọ nói chung và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nói riêng đến đông đảo du khách trong và ngoài nước", ông Chính phấn khởi cho hay.

Được biết, cách đây hơn 1/2 thế kỷ (năm 1972), bông hoa phong lan phi điệp 5 cánh trắng đầu tiên của Việt Nam đã được phát hiện tại huyện Tam Nông (Phú Thọ) với tên gọi cây cơm chùa, cây cơm làng; về sau này thì có tên 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương. Có thể nói, 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương là loài hoa phi điệp "Var - đột biến" đầu tiên của Việt Nam.

Từ đó đến nay, Việt Nam đã phát hiện và vinh danh hàng trăm loại phi điệp 5 cánh trắng và phi điệp hồng đột biến khác nhau nhưng mỗi bông có một vẻ đẹp, một hương sắc. Song bông phi điệp 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương vẫn là bông hoa giữ cho mình sắc hương riêng và được coi là bông hoa khởi nguồn của dòng phi điệp đột biến tại Việt Nam. Hiện nay, 5 cánh trắng Phú Thọ được gọi tên thành 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương, với ý nghĩa loại hoa này không chỉ còn là của riêng Phú Thọ mà là của người yêu hoa lan trong cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem