Chủ đề nóng

Chạy lụt trong đêm: Người dân Chương Mỹ dò dẫm thoát dòng nước xiết

Thành Trí – Hồng Phú Thứ hai, ngày 30/07/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước lũ bất ngờ dâng cao, tràn qua đê vào làng mạc lúc 1 giờ đêm, hàng trăm hộ dân khẩn trương thu dọn tài sản, sơ tán khỏi vùng ngập lụt.
Bình luận 0

Clip: Nhà dân ngập sâu trong nước tại huyện Chương Mỹ

Nháo nhào sơ tán trong đêm

Sáng 30/7, chúng tôi có mặt tại làng Vạn Tiên, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, ghi nhận cảnh người dân chạy lụt. Nằm ven sông Bùi, hàng trăm nóc nhà trong làng đang chịu cảnh ngập sâu, trong khi đó nước sông vẫn đang dâng cao.

Dọc đường làng, người dân gọi nhau mượn thuyền đi dọn dẹp đồ đạc, những chuyến xe ôtô chở lợn chạy rẽ nước thoát khỏi trang trại ngập nước. Một vài đứa trẻ đi trên chiếc bè gỗ tự chế để vào nhà mang quần áo ra ngoài. Một số cặp vợ chồng bế con, vác ba lô quần áo, giày dép đi sơ tán. 

Hàng trăm nóc nhà trong làng đang chịu cảnh ngập sâu, trong khi đó nước sông vẫn đang dâng cao.

Gặp chúng tôi ở đầu ngõ nước đang cuồn cuộn chảy vào, bà Trịnh Thị Hoàn cầm túi cám cò đang đi mượn thuyền để về nhà nằm sâu trong ngõ, cho đàn vịt con ăn. Nét mặt thiểu não, bà cho biết chưa hết bàng hoàng và mệt mỏi khi thức trắng đêm dọn dẹp đồ đạc trong khi điện bị cắt.

Nước ngập làng, người dân phải dùng thuyền đưa người già, trẻ nhỏ đi sơ tán

“Tôi dọn đồ ở tầng 1 lên tầng 2 từ lúc 1 giờ đến 8 giờ sáng mới xong. Nhưng giờ nước ngập hết tầng 1 rồi. Tôi dò dẫm lội giữa dòng nước chảy xiết ra ngoài đường cái vì sợ ngập sâu không thoát ra được. Giờ chỉ nhờ trời thôi!”, bà Hoàn mếu máo và cho biết không có cơm ăn, phải ăn mì tôm sống qua bữa.

Trong căn nhà cấp 4 của anh Trương Văn Nghiêm, nước ngập cách nền khoảng 20cm, giường chiếu, tủ lạnh kê lên 2 viên gạch xếp chồng. Cả căn nhà vắng lặng như tờ, nghe rõ tiếng sóng nước đập vào tường và con mèo nhỏ sột soạt trong đống đồ kê trên cửa sổ. Ngay từ cổng vào, anh Nghiêm xếp 3 tầng gạch để ngăn rác theo dòng nước trôi vào nhà. Toàn bộ căn bếp, chuồng lợn, nhà vệ sinh, bể nước bị ngập sâu.

“Vợ con, lợn gà đã sơ tán sang nhà ngoại ở thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình bên kia sông Bùi ngay trong đêm, chỉ còn một mình tôi ở lại trông coi nhà cửa. Từ sáng tới giờ chưa được ăn gì cả”, anh Nghiêm nói khi đang dò dẫm giữa sân mênh mông nước.

Hàng trăm người hộ đê

Lúc 12 giờ, nước sông Bùi tiếp tục dâng cao, tràn qua đê vào khiến nhiều nhà dân ngập sâu hơn. Nước mênh mông, chúng tôi rất khó để phân biệt ranh giới giữa sông và đường đi nếu không thấy những ngọn cây chìm trong nước.

Trong khi làng Vạn Tiên đang bị ngập sâu trong nước thì bên kia sông Bùi, hàng trăm người đang hộ đê địa phận xã Thanh Bình, đề phòng nước tràn vào gây ngập úng cho đồng lúa và những đầm nuôi thủy sản.

Dọc con đê dưới chân cầu Cốc, khoảng 100 chiến sĩ của Lữ đoàn xe tăng 201 từ Thị trấn Xuân Mai huy động đến hỗ trợ nhân dân hộ đê. Những bao cát xếp chồng lên nhau dọc đoạn đê dài hơn 1km, gần đó chiếc máy xúc hoạt động liên tục để đắp đất gia cường mặt đê tránh bị vỡ.

Anh Nguyễn Tiến Huynh (thôn Kim Lê, xã Thanh Bình) đang chặt tre làm hàng rào quây bờ đầm nuôi cá rộng hơn 3ha ngay sát chân đê. Anh cho biết, đầu tư hơn 3 triệu mua tre, lưới và nhờ 5 người trong nhà đến làm gấp để bảo vệ hơn 3 tấn cá giống mới thả. Năm 2008, 2017 cũng từng xảy ra lụt lội làm thất thoát cá trong đầm.

Từ xã Tân Tiến vào sâu trong xã Nam Phương Tiến, tình trạng ngập lụt càng nặng hơn, đáng chú ý là đã kéo dài hơn chục ngày qua. Người dân chỉ có thể đi lại bằng thuyền hoặc lội nước ngập quá ngực, có nơi ngập đến cổ. Trong sáng 30/7, bộ đội cùng nhân dân địa phương vẫn đang khẩn trương đưa tài sản, đồ đạc có giá trị ra ngoài, trâu bò, lợn, gà được tập kết ở bãi đất trống.

Căn nhà cấp 4 của anh Nghiêm ngập sâu

Người dân mệt mỏi sau đêm trắng chạy lụt

 Lợn, gà được đưa ra khỏi vùng ngập lụt

Đồ đạc trong một căn nhà chìm trong nước

Người dân bê đồ lên cao

Bộ đội hỗ trợ nhân dân đưa đồ đạc ra ngoài

Bộ đội lữ đoàn xe tăng 201 hộ đê sông Bùi sáng 30/7

100m đường ở Hòa Bình nguy cơ bị sông Đà nuốt chửng

Do mưa lớn, 100m đường tỉnh lộ 445 bị sạt lở nguy cơ bị nước sông Đà "ngoặm" mất hoàn toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem