Chế biến cá cơm
-
Cá cơm là loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể chế biến món cá cơm rim mắm tỏi rất thơm ngon.
-
Tháng 6, nắng vàng ươm, là thời điểm thích hợp để những mẻ cá cơm tươi rói mới ra lò nằm phơi mình giữa cái nắng gắt trưa hè oi bức trong sự tất bật, nhộn nhịp của hàng ngàn lao động ở làng nghề cá cơm Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)...
-
Cá cơm dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Không chỉ vậy, cá cơm còn chứa cực nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
-
Hồi còn nhỏ, mỗi khi mẹ đi chợ về, tôi thường xuống bếp ngồi bên cạnh nhìn bà bỏ từng món đồ ra một cái tràng. Trút túm cá cơm gói bằng giấy báo hay lá chuối ra rổ, mẹ tôi hay nói: “No lòng phỉ dạ là con cá cơm/Không ướp mà thơm là con cá ngát/Liệng bay thoăn thoắt là con cá chim/Hụt cẳng chết chìm là con cá đuối”…
-
Nghề đánh bắt cá cơm đã có từ lâu tại Cà Mau. Tại các cơ sở sơ chế biến cá cơm lớn ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) vào chính vụ thu hoạch đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Nếu như trước đây, bà con chỉ phơi khô tiêu thụ nội địa thì mấy năm gần đây cá cơm đã được sản xuất theo một quy trình khá cơ bản để xuất khẩu đi nhiều nước.
-
Vụ cá cơm bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch. Đây là thời điểm các cơ sở hấp sấy cá cơm trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đang tăng công suất hoạt động.