Chủ đề nóng

Chiến binh từ hơn 100 nước đang chiến đấu cho IS

Phương Đăng Thứ năm, ngày 30/07/2015 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Cục Tình báo Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cảnh báo, sự bành trướng về mặt địa lý của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) vẫn đang ngày càng gia tăng với chiến binh từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đang chiến đấu cho tổ chức khủng bố này.
Bình luận 0

Theo ông Bortnikov, IS cũng đang ra sức tăng cường hoạt động trên cả chiến tuyến lẫn mặt trận tuyên truyền.

"Theo số liệu của chúng tôi, công dân từ hơn 100 quốc gia hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS và tổ chức khủng bố này đang ra sức giành thế thượng phong trên các mặt trận", ông Bortnikov nhấn mạnh.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo Bortnikov, các ngoại binh IS giữ nhiều chức vụ khác nhau trong tổ chức này. Giám đốc Cục Tình báo Liên bang Nga cũng lý giải rằng, việc các công dân thế giới ùn ùn đổ về đầu quân cho IS về cơ bản là nhờ các biện pháp tuyên truyền tích cực của tổ chức này. Trong khi đó, phương Tây thường phản ứng khá chậm đối với các mối đe dọa tiềm năng cũng như những hoạt động khủng bố do IS "đạo diễn".

IS là một nhóm khủng bố chủ yếu hoạt động ở Syria và Iraq sau khi nhanh chóng đánh chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn ở 2 nước này kể tháng 6 năm ngoái. Nhiều chiến binh của các tổ chức khủng bố, cực đoan ở Libya, Ai Cập và Nigeria cũng như nhiều quốc gia khác đã cam kết trung thành với IS.

Theo thông tin tình báo của Mỹ, lên tới 20.000 tay súng nước ngoài đã bỏ đất nước, sang Syria và Iraq để gia nhập IS. Tổ chức này chủ yếu tuyển mộ chiến binh nước ngoài thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Tháng trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã phát hiện và xác định hàng nghìn tuyên truyền viên IS - những người chuyên phát tán thông tin về tổ chức này trên trang mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, theo ước tính từ chính phủ Đức, khoảng hơn 720 công dân nước này đang chiến đấu bên trong hàng ngũ IS và phần lớn các chiến binh đều dưới 30 tuổi.

Nhiều chiến binh trẻ không nhận thức được rằng, IS sẽ biến họ thành "những quả bom sống", phải thực hiện sứ mệnh đánh bom tự sát, tử vì đạo.

Ngoài ra, cũng theo giới chức trách Nga, khoảng 2.000 người Nga đã lên đường tới Syria và Iraq để gia nhập IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem