Chiến sự Nga - Ukraine: Tiếng violin vang lên từ hầm trú ẩn Kharkiv

Thứ tư, ngày 09/03/2022 11:46 AM (GMT+7)
Nghệ sĩ, giáo viên violin Vera Lytovchenko đã sử dụng tầng hầm của rạp hát để làm hầm trú bom và chơi đàn vĩ cầm cho những người dân Kharkiv đang trú ẩn tại đây.
Bình luận 0

Nghệ sĩ chơi violin trong hầm trú bom cho người dân tị nạn

Tiếng violin vang tên từ hầm trú ẩn của những người dân Kharkiv khiến nhiều người cảm thấy an lòng. Lytovchenko cho biết, cô đã được truyền cảm hứng khi nhìn thấy một trong những học sinh của mình chơi vĩ cầm trong hầm trú bom trong những ngày đầu của các cuộc tấn công. "Rất khó để chơi đàn mà không nghĩ về chiến tranh trong lúc này. Thế nhưng tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó để họ có thể tạm quên đi chiến tranh và nghĩ về điều gì đó khác. Chúng tôi đã trở thành một gia đình trong căn hầm này, và khi nghe tôi chơi đàn, họ đã khóc."

Video Lytovchenko chơi bản nhạc mang tên Ніч яка місячна (Đêm trăng sáng) đã lan truyền trên Twitter như một hiện tượng mạng xã hội. Thế nhưng Lytovchenko cho biết, đó không phải là điều cô quan tâm, điều cô muốn là những hình ảnh này sẽ đến với bạn bè, người thân, đồng nghiệp của cô, và qua đó cô cũng biết rằng họ vẫn còn sống.

Lytovchenko cho biết cô sẽ ở lại Kharkiv để xây dựng lại thành phố. "Tôi sẽ không chỉ ở lại đây để chơi đàn. Đây là đất của tôi, tôi muốn xây dựng lại thành phố bằng chính đôi tay của mình. Chúng tôi không cần sự thương hại, không cần cảm thông, chỉ cần chiến tranh kết thúc và chúng tôi có thể xây dựng lại nơi ở của mình".

EU đang đối mặt với dòng người khổng lồ di tản từ Ukraine. Đến nay đã có hơn 2 triệu người rời khỏi Ukraine và con số dự tính có thể lên tới 5 triệu người.

THDV (The Gaurdian)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem