Chủ đề nóng

“Chinh phục” lính mới bằng trò chơi

Thứ tư, ngày 28/03/2012 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thời gian qua, Trung đoàn 20 (Sư đoàn 330, Quân khu 9) luôn đạt kết quả cao trong huấn luyện chiến sĩ mới. Một trong những “bí quyết” góp phần làm nên thành tích ấy là đơn vị luôn áp dụng nhiều hình thức hoạt động phong phú, sôi nổi trong ngày nghỉ cuối tuần.
Bình luận 0

Niềm vui và sự tự tin

Bảy giờ sáng, tại một góc doanh trại dưới chân núi Tô Châu, tiếng reo hò cổ vũ, tiếng trống được các tân binh “sáng kiến” làm từ những chiếc can nhựa vang lên liên tục. Đó là buổi thi đấu bóng chuyền trong thời gian nghỉ ngơi cuối tuần của các chiến sĩ mới thuộc Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 20. Không khí vui tươi, phấn khởi này lôi cuốn tất cả những ai có mặt.

Lính mới vừa rèn luyện, vừa vui chơi ngày cuối tuần.

Ông Nguyễn Văn Lâm quê ở Phụng Hiệp, Hậu Giang, lần đầu tiên lên đơn vị thăm con, cho biết: “Lần đầu tiên lên thăm con, thấy đơn vị tổ chức đủ trò chơi, tui thấy rất vui. Mới đầu tui cũng lo, bởi ở nhà nó ham chơi. Vô đây được sự quan tâm dạy bảo của các cán bộ đơn vị, thấy nó trưởng thành hơn nhiều, lại còn tham gia các hoạt động tập thể, tui và gia đình rất an tâm”.

Cách sân bóng chuyền vài bước chạy, hàng trăm chiến sĩ mới đang hò hét cổ vũ cho hai đội tham gia trò chơi kéo co. Sự quyết tâm được thể hiện trên khuôn mặt từng thành viên.

Cách đây ít hôm, các chiến sĩ mới từ 2 tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long vẫn còn rụt rè, bỡ ngỡ; vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn được sống, học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ, sự rụt rè, bỡ ngỡ đó đã được thay thế bằng sự tự tin được thể hiện trên nét mặt của mỗi chiến sĩ. Chiến sĩ Võ Minh Luân (Tiểu đội 4, Đại đội 8, Tiểu đoàn 5) mồ hôi vẫn còn nhễ nhại sau trận bóng chuyền cho biết: “Được tham gia các hoạt động trong ngày nghỉ giúp em giảm bớt căng thẳng, mệt nhọc và vơi bớt nỗi nhớ nhà”.

Gắn bó với chiến sĩ mới bằng… trò chơi

Theo trung tá Huỳnh Văn Ngon - Chính ủy Trung đoàn 20: “Ngoài nhiệm vụ giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, cán bộ ở Trung đoàn 20 luôn gần gũi hòa đồng cùng chiến sĩ. Họ sáng tạo ra nhiều trò chơi mới mẻ, lôi cuốn, nhờ vậy mà mối quan hệ cán- binh luôn gắn bó; chất lượng quản lý, giáo dục tư tưởng cho chiến sĩ mới ở Trung đoàn 20 hàng năm đều đạt chất lượng cao”.

Không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực ở Trung đoàn 20, giờ đây mô hình “Hộp cổ động thao trường đa năng” đã được nhân rộng trong toàn Sư đoàn.

Ở Trung đoàn 20, không chỉ có các trò chơi dân gian như kéo co, đổ nước vào chai, nhảy bao bố… mới đây để tránh sự nhàm chán và mang lại hiệu quả hơn nữa, Ban Chính trị đã sáng kiến làm ra “Hộp cổ động thao trường đa năng”. Ngoài tác dụng đựng sách báo và các vật chất khác như cầu đá, cờ tướng, bài, radio… “Hộp cổ động thao trường đa năng” còn có trò chơi phóng phi tiêu xa trúng đích- một hình thức thu nhỏ của trò chơi “Vòng quay thao trường”. Đội chiến thắng được tặng quà ngay tại chỗ, điều này khiến các chiến sĩ rất phấn khích, ai cũng xung phong tham gia.

Những điệu nhảy hip-hop được thể hiện cũng là lúc chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ đóng quân dưới chân núi Tô Châu. Hai ngày nghỉ cuối tuần là thời gian hoạt động vui chơi có ý nghĩa, không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, mà còn giúp chiến sĩ phục hồi sức khỏe sau một tuần huấn luyện, học tập và lao động vất vả. Đây cũng là câu trả lời vì sao thời gian qua Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 luôn đạt được kết quả cao trong huấn luyện chiến sĩ mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem