Chủ đề nóng

Choáng với sức mạnh của tàu sân bay… dài nhất lịch sử

Thứ năm, ngày 27/06/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ là tàu sân bay dài nhất lịch sử, USS Enterprise (CVN-65) còn là một trong những tàu chiến mặt nước dài nhất từng được đưa vào sử dụng.
Bình luận 0

Được đóng mới trong thời gian từ năm 1958 tới năm 1958 tới năm 1961 thì hoàn thiện, USS Enterprise (CVN-65) được đóng theo lớp cùng tên Enterprise và là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới cũng như của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Naval.

Tuy nhiên, sau khi tàu USS Enterprise còn chưa được hoàn thiện, cả 5 chiếc còn lại thuộc lớp Enterprise đều đã bị Hải quân Mỹ huỷ bỏ. Điều này khiến cho USS Enterprise là tàu sân bay duy nhất được đóng theo lớp tàu mang cùng tên với nó. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tàu sân bay USS Enterprise cũng nghiễm nhiên trở thành tàu sân bay dài nhất lịch sử khi nó là chiếc duy nhất thuộc lớp Enterprise được đưa vào sử dụng. Tàu có chiều dài tới 342 mét, dài hơn 10 mét so với các tàu sân bay lớp Nimitz sau này và dài hơn 5 mét so với lớp tàu sân bay Gerald R. Ford mới nhất hiện nay của Mỹ. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Chiều dài của đường băng trên tàu sân bay USS Enterprise cũng là chiều dài đường băng lớn nhất trên tàu sân bay từng được hạ thuỷ. Cụ thể chiều dài đường băng trên tàu sân bay USS Enterprise lên tới 342 mét, dài hơn 9 mét so với đường băng trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Nguồn ảnh: USnavy.

Quá trình đóng tàu sân bay USS Enterprise tiêu tốn tới 451 triệu USD - tương đương với 4,03 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tàu được hạ thuỷ từ năm 1960 và bắt đầu được nhập biên từ tháng 11/1961. Nguồn ảnh: Navysite.

Đây cũng là tàu sân bay có độ giãn nước lớn nhất khi nó được hạ thuỷ với độ giãn nước tối đa lên tới 84.626 tấn. Tàu có độ mớm nước tối đa tới 12 mét và sử dụng 8 lõi phản ứng hạt nhân kèm theo bốn động cơ tua-bin khí. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tổng cộng công suất đầu ra của tàu lên tới 280.000 mã lực giúp nó di chuyển được với tốc độ lên tới 33,6 hải lý giờ tương đương với 62,2 km/h. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Giống như mọi tàu sân bay khác của Mỹ, trang bị vũ khí trên tàu sân bay USS Enterprise chỉ dừng lại ở mức tối giản với 3 tổ hợp pháo cao tốc 20mm loại Phalanx và 3 tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Sea Sparrow. Sức mạnh lớn nhất của Enterprise nằm ở độ máy bay tối đa tới 90 chiếc mà nó có thể mang theo. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tới năm 2012, tàu sân bay USS Enterprise đã thực hiện hải trình cuối cùng của mình và bị bỏ kho dự trữ từ năm 2012 tới năm 2017 mới bị loại biên và xoá tên khỏi sổ đăng bạ hàng hải của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Militarytoday.

XEM THÊM:

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem