Chủ đề nóng

Đi tìm hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới

 • 7 nhóm giải pháp cho đổi mới hợp tác xã

  7 nhóm giải pháp cho đổi mới hợp tác xã

  Để kết thúc loạt bài “Đi tìm hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới”, phóng viên Báo NTNN đã phỏng vấn GS-TS Vương Đình Huệ - Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
 • HTX nông nghiệp ở Đức: Vừa là xã viên, vừa là khách hàng

  HTX nông nghiệp ở Đức: Vừa là xã viên, vừa là khách hàng

  Ở Đức, kinh tế HTX được coi là một bộ phận quan trọng của thành phần kinh tế dân doanh. Kinh tế nông nghiệp của Đức theo truyền thống phần lớn thuộc về cá nhân nông dân, kinh tế hộ và chủ trang trại nhỏ với số lượng khoảng hơn 400.000 đơn vị sản xuất nông nghiệp.
 • 4 vấn đề cần giải quyết của HTX kiểu mới

  4 vấn đề cần giải quyết của HTX kiểu mới

  Tiếp tục chuyên đề “Đi tìm hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới”, phóng viên NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Ma Quang Trung - Cục trưởng  Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NNPTNT) về thực hiện các mô hình HTX kiểu mới trong nông nghiệp hiện nay. Ông Trung cho biết,  đang tồn tại  4 nhóm vấn đề chính của HTX và để giải quyết được, chúng ta cũng cần tiến hành 4 nhóm giải pháp.
 • Gian nan "thay áo" cho hợp tác xã

  Gian nan "thay áo" cho hợp tác xã

  Những tồn tại, yếu kém của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã được chỉ rõ nhưng để chuyển đổi, biến những HTX này hoạt động có hiệu quả, thành các mô hình kiểu mới là điều không dễ dàng nếu những bất cập của bản thân nó không được giải quyết sớm.   
 • Vào hợp tác xã, mỗi hộ thu 800 triệu đồng/năm

  Vào hợp tác xã, mỗi hộ thu 800 triệu đồng/năm

  Rất nhiều hợp tác xã (HTX) trong nông nghiệp hiện nay đã tự tìm cách hoạt động theo “kiểu mới” của riêng mình. Mỗi HTX có một cách làm, hoạt động riêng, bước đầu đã thành công và bước được chân vào kinh tế thị trường. Điểm chung của các HTX này đều là, lấy lợi ích của xã viên làm mục đích cốt lõi trong mọi hoạt động.
 • Liên kết hộ sản xuất nhỏ thành tập thể lớn

  Liên kết hộ sản xuất nhỏ thành tập thể lớn

  Theo ông Huỳnh Văn Thòn  – Tổng Giám đốc AGPPS, khi tham gia vào cánh đồng lớn (CĐL), sự trưởng thành của cả nông dân và đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong sản xuất, trong mối liên hệ với tập thể… là tiền đề vững chắc cho hoạt động của HTX sau này. 
 • Lo thiếu nhân lực làm HTX nông nghiệp kiểu mới

  Lo thiếu nhân lực làm HTX nông nghiệp kiểu mới

  Việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình hợp tác xã (HTX) với nhiều doanh nghiệp đang chứng tỏ rất có hiệu quả. Song theo ghi nhận của NTNN, mô hình này đang gặp khó khăn do thiếu nhân sự, cán bộ điều hành HTX, nhất là khi muốn mở rộng quy mô.
 • Khi nông dân nhận cổ tức từ hợp tác xã

  Khi nông dân nhận cổ tức từ hợp tác xã

  Tham gia với tư cách là cổ đông, được hưởng cổ tức do hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, giúp đỡ nhau trong liên kết, nhưng vẫn tự chủ trong sản xuất kinh doanh… là các lợi ích của nông dân khi tham gia vào hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới.
 • Trao nhiều quyền cho HTX

  Trao nhiều quyền cho HTX

  Luật HTX sửa đổi năm 2013 đã trao nhiều quyền hơn cho HTX từ việc tổ chức thành lập đến nguyên tắc hoạt động, cơ chế hỗ trợ.
 • Hợp tác xã “10 triệu đô”

  Hợp tác xã “10 triệu đô”

  Trong khi mô hình HTX rau củ, cây ăn trái khắp nơi còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra, thì HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (HTX Anh Đào) ở phường 2, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, lại “sống khỏe” với doanh thu hàng năm hơn 10 triệu USD.
 • Hợp tác xã kiểu mới: Giải pháp đột phá phát triển nông nghiệp Việt Nam

  Hợp tác xã kiểu mới: Giải pháp đột phá phát triển nông nghiệp Việt Nam

  Quy luật phát triển của kinh tế hợp tác: không phủ định, không thay thế kinh tế hộ mà làm cho kinh tế hộ có sức cạnh tranh tốt hơn và thu nhập cao hơn trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu.
 • Xác định 9 “nhiệm vụ” đối với kinh tế hợp tác

  Xác định 9 “nhiệm vụ” đối với kinh tế hợp tác

  Để góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, Dân Việt xin trích đăng một phần bài viết “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế hợp tác trong nông nghiệp” của TS. Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.