Chủ đề nóng

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino - người bị điều tra tham nhũng, là người thế nào?

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu thời Joao Havelange hay Sepp Blatter, "quyền lực" bóng đá được độc tôn trên những cường quốc bóng đá mạnh. Thì thời tân chủ tịch Gianni Infantino, các nền bóng đá nhỏ lại được chú trọng nhiều hơn.
Bình luận 0

Con đường từ luật sư đến tổng thư kí UEFA

Gianni Infantino: Người biến VAR trở thành sự công bằng trong bóng đá - Ảnh 1.

Gianni Infantino giữ chức Tổng thư kí UEFA trong vòng 7 năm.

Gianni Infantino, sinh năm 1970, có hai quốc tịch Thụy Sĩ và Italia. Trước khi tham gia vào môi trường thể thao, ông theo học ngành Luật tại ĐH Friburg - Thụy Sỹ và khởi điểm là một luật sư. Ngoài ra, ông còn có thể "đọc thông viết thạo" 5 thứ tiếng: Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italia.

Năm 2000, ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thể thao khi là một thành viên của LĐBĐ châu Âu (UEFA), còn trước đó ông làm cố vấn về luật cho các cơ quan ở Tây Ban Nha, Italia và Thụy Sỹ, sau đó đảm nhận vị trí Tổng thư ký của Trung tâm quốc tế về nghiên cứu thể thao tại ĐH Neuchatel.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Infantino được diễn ra vào năm 2019 khi ông vinh dự được đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký UEFA. Ông lập tức gây tiếng vang khi áp dụng và thực thi Luật công bằng tài chính, quy định các CLB không được tiêu nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được.

Sau đó ông "được lòng" rất nhiều các CLB lớn ở châu Âu khi giúp doanh thu của những đội bóng này có sự tăng trưởng đáng kể, mặc dù điều đó cũng dẫn tới sự phân hóa ngày càng lớn giữa những đội thuộc nhóm "đại gia" với phần còn lại của châu Âu.

Ngoài ra trong 7 năm giữ chức vụ tổng thư kí UEFA, Infantino cũng được nhắc đến khi là người góp công đưa ra đề xuất nâng số đội tham dự VCK EURO từ 16 lên 24 đội, bắt đầu từ EURO 2016 tại Pháp. Thêm vào đó ông cũng là người mạnh dạn đưa ra quyết định táo bạo ở VCK World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở Bắc Mỹ với 3 nước đồng đăng cai là Mỹ, Mexico và Canada. Và điều đặc biệt là đây sẽ là World Cup đầu tiên có 48 đội tham dự.

Gianni Infantino đã đem lại sự công bằng trong bóng đá

Gianni Infantino: Người biến VAR trở thành sự công bằng trong bóng đá - Ảnh 2.

Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino.

Năm 2016, vượt qua các ứng viên Sheikh Salman, Hoàng tử Ali al-Hussein và Jerome Champagne, ông Gianni Infantino đã chính thức trở thành kế nhiệm Sepp Blatter để ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA).

Với việc đắc cử chức vụ Chủ tịch FIFA, Infantino trở thành người trẻ thứ 2 trong lịch sử FIFA có được vinh dự to lớn này, sau cố Chủ tịch Robert Guerin (đắc cử năm 28 tuổi). Ông cũng là trường hợp đầu tiên đã từng nắm giữ những chức vụ cấp cao ở cả 2 cơ quan bóng đá quyền lực UEFA và FIFA kể từ khi LĐBĐ châu Âu chính thức ra đời năm 1954.

Trong bài phát biểu của mình, ông Infantino tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng với tệ nạn tiêu cực đang phủ bóng đen lên bóng đá thế giới và cam kết sẽ đưa FIFA tiến lên phía trước.

Chủ tịch FIFA cũng liệt kê những thành tựu của cơ quan này trong suốt nhiệm kỳ của mình, trong đó có việc thúc đẩy bóng đá nữ, thực thi luật công bằng tài chính, ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc và đặc biệt là việc áp dụng công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (VAR) mà ông đánh giá là phát hiện của thế kỷ.

Nếu thời Joao Havelange hay Sepp Blatter, "quyền lực" bóng đá được độc tôn trên những cường quốc bóng đá mạnh, thì thời tân chủ tịch Gianni Infantino, các nền bóng đá nhỏ lại được chú trọng nhiều. Điển hình là World Cup mở ra cơ hội cho nhiều quốc gia nhỏ, bởi số lượng đội tham dự gia tăng đáng kể. Sự quan tâm còn được thể hiện khi các nền bóng đá đang lao đao vì dịch bệnh, thì ông Gianni Infantino hành động ngay các chương trình hỗ trợ tiền bạc, giải ngân nhanh, chuẩn, chu đáo và từng giai đoạn. Ông đã nghĩ ra các loại quỹ hỗ trợ cho các nền bóng đá nhỏ.

Ông Gianni Infantino còn tận dụng chất xám của những cựu danh thủ rất tốt như Van Basten (giám đốc kỹ thuật FIFA), Davor Suker (trưởng ban chuyên môn FIFA), Maradona (đại sứ bóng đá của FIFA)…

Nguyễn Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem