Chủ đề nóng

Chủ tịch nước trò chuyện với chủ tàu bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Xuân Trang Thứ tư, ngày 02/07/2014 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2.7, trong chuyến công tác và làm việc tại TP.Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm hỏi bà Huỳnh Thị Như Hoa – chủ nhân của chiếc tàu ĐNa-90152, bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26.5 vừa qua.
Bình luận 0

Tại đây Chủ tịch nước nghe kể lại diễn biến việc chiếu tàu ĐNa-90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm đồng thời hỏi han ân cần cũng như lắng nghe nguyện vọng của chủ nhân của chiếc tàu ĐNa-90152.

Bày tỏ trước Chủ tịch nước, bà Huỳnh Thị Như Hoa mong muốn Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền tạo điều kiện cho gia đình bà được vay vốn hỗ trợ càng sớm càng tốt để nhanh chóng xây đóng tàu mới ra khơi bám biển. Bà Hoa cũng bày tỏ nguyện vọng những cơ quan chức năng, hội luật sư, Chủ tịch Hội Nghề cá cùng chung tay giúp bà hoàn thành các hồ sơ pháp lý khởi kiện tàu vỏ sắt Trung Quốc đã đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam .

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện, hỏi thăm bà Huỳnh Thị Như Hoa – chủ nhân của chiếc tàu ĐNa-90152, bị Trung Quốc đâm chìm ngày 26.5 vừa qua.

 

 “Vợ chồng tôi quyết tâm đến cùng theo đuổi vụ kiện này, qua đó lấy lại công bằng cho ngư dân Việt Nam cũng như khẳng định chủ quyền của chúng ta với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là ngư trường của mình. Chuyện bám biển không chỉ ở thế hệ hôm nay mà còn thế hệ sau nữa” – chồng bà Huỳnh Thị Như Hoa quyết tâm cho biết.

 Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên vợ chồng bà Hoa sớm khắc phục khó khăn hiện tại, bằng mọi cách giữ vững quyết tâm, niềm tin và phải cố gắng cho con cái ăn học tới nơi tới chốn. Qua buổi nói chuyện, Chủ tịch nước còn động viên không chỉ bà Hoa mà ngư dân Việt Nam nên tham gia vào Nghiệp đoàn Nghề cá để được bảo vệ tốt hơn cũng như mỗi chuyến ra khơi nên đi tập thể một phần nhằm tăng cường sức mạnh, hỗ trợ giúp đỡ nhau kịp thời.

Chủ tịch nước trao quà qua các ngư dân. 

 

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã có chuyến thăm Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang. Tại đây Chủ tịch nước đã trao 25 suất quà cho các ngư dân  cũng như lắng nghe 25 chủ tàu vừa trở về từ Hoàng Sa chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đại diện cho 1.300 tàu các trên địa bàn.

 Đa số các kiến nghị của ngư dân với Chủ tịch nước là Đảng và Nhà nước nên quan tâm hơn nữa đến cuộc sống ngư dân, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân được vay vốn ưu đãi, đóng tàu thuyền công suất để ra khơi bám biển.

Nhiều ngư dân còn bày tỏ sự lo lắng với Chủ tịch nước khi thời gian gần đây, những chuyến ra khơi luôn lỗ, nên gần 80% số tàu thuyền phải nằm bờ. Một phần ngư trường quen thuộc của cha ông từ bao đời nay đang dần thu hẹp, một phần gặp khó khi đụng với tàu Trung Quốc, hơn thế, sản lượng đánh bắt càng ngày càng giảm khiến một chuyến ra khơi của ngư dân đa phần không đủ bù lỗ, trong khi đó năng lực tiêu thụ chưa cao, giá cả luôn thấp khiến đời sống người ngư dân chưa thật sự khởi sắc.

Về vấn đề bức xúc nhất là đầu ra cho sản phẩm, Chủ tịch nước cho biết nghiệp đoàn nghề cá và các tổ đội sản xuất trên biển cần ngồi lại với nhau để bàn bạc, tìm phương án. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng động viên, trong hai tháng qua, bà con ngư dân đã chịu nhiều vất vả, hiểm nguy. Nhưng ngư trường của mình, mình phải bảo vệ, không có lý do gì để từ bỏ nơi làm ăn lâu đời của cha ông”.

Tiếp nối chuyến làm việc, trong chiều 2.7, Chủ tịch nước còn ghé thăm hỏi và động viên Chi cục Kiểm ngư vùng 2, Chi đội Kiểm ngư số 3  cũng như chứng kiến những “vết thương” của tàu kiểm ngư 951 bị tàu Trung Quốc đâm hôm 23.6.

Sau khi lắng nghe Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3 báo cáo tình hình trên biển suốt thời gian qua và đề xuất nguyện vọng mong Đảng và Nhà nước quan tâm để lực lượng kiểm ngư có thêm nhiều tàu lớn, tải trọng cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khen ngợi lực lượng kiểm ngư luôn dũng cảm, mưu trí, bình tĩnh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền đến cùng.

 “Tuy số lượng tàu của ta ít, trang bị kém hơn nhưng lực lượng kiểm ngư của Chi cục Kiểm ngư vùng 2 vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tôi chắc chắn rằng, trong thời đại ngày nay, không thể dùng được sức mạnh để xâm chiếm những gì không thuộc về mình.

Vì vậy, tôi nghĩ trong thời gian tới nữa, chúng ta càng bình tĩnh, phát huy sức mạnh truyền thống của dân tộc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ những gì thuộc về ta.

Sau lưng các chiến sĩ là 90 triệu dân luôn đồng lòng, hướng về các đồng chí” - Chủ tịch nước còn khẳng định, những kiến nghị, mong muốn của lực lượng kiểm ngư đang được Đảng và Nhà nước quan tâm, triển khai rất khẩn trương để nhanh chóng đưa nhiều phương tiện lớn, quy mô tương xứng hơn ra biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem