Chủ đề nóng

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Đoàn Hồng – Diệu Bình Thứ hai, ngày 14/10/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.
Bình luận 0

Rao bán rầm rộ

Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại (được rao bán với tên gọi The DienNam Village) do Công ty TNHH Bất Động Sản Châu Âu làm chủ đầu tư được các nhân viên Công ty TNHH Bất động sản Bình An Phúc (Cty BĐS Bình An Phúc), (trụ sở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) chào bán rầm rộ. Dự án vẫn chưa được đấu nối với các dự án liền kề, nhiều khu vực vẫn đang trong quá trình giải phóng đền bù. Điều khá bất ngờ là nhiều lô đất này đã có chủ.

Hạ tầng dự án The DienNam Village của Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục, chưa nghiệm thu, bàn giao. Ảnh: Diệu Bình.

Trả lời về các văn bản pháp lý liên quan đến đất của dự án này, một nhân viên môi giới tự có tên là N.D cho biết, hầu hết các lô đất thuộc các block chào bán đều được các khách hàng đặt cọc trước để giữ chỗ. Hiện nay, các lô đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên chỉ trong vòng 6 tháng tới sẽ ra sổ cho khách. Mọi thủ tục chuyển nhượng, nhân viên sẽ đứng ra giải quyết nhanh, gọn.

Vấn đề ở dự án The DienNam Village là thực trạng chung của 70 dự án BĐS tại KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc và hiện nay các dự án này đã được chủ đầu tư ký hợp đồng với các nhà phân phối để huy động vốn, sau đó các nhà phân phối bán lại cho hàng ngàn khách hàng khi chưa đủ pháp lý...

Chưa đủ điều kiện bán đất nền?

Dự án The DienNam Village do Công ty TNHH Bất Động Sản Châu Âu làm chủ đầu tư chính là dự án xây dựng Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (KĐTM Điện Nam – Điện Ngọc). Ngày 14/9/2010, Ban quản lý dự án đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có thông báo chấp thuận cho công ty TNHH Châu Âu làm chủ đầu tư khảo soát tìm địa điểm đầu tư tại KĐTM Điện Nam – Điện Ngọc.

Dự án The DienNam Village được rao bán rầm rộ trên mạng dù cơ quan chức năng Quảng Nam cho rằng chưa đủ thủ tục (Ảnh: Diệu Bình)

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, sau khi chọn địa điểm, dự án được phê duyệt, ngày 16/11/2016 UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định (số 4053/QĐ-UBND) về phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại do tại KĐTM Điện Nam – Điện Ngọc; Tiếp đó, ngày 31/5/2018 có Văn bản số 2829/UBND-KTN về việc chuyển đổi một phần mục đích sử dụng đất của dự án. Đến ngày 11/3/2019 Công ty TNHH bất động sản Châu Âu có tờ trình số 09/2019/TTr-EUL về việc thẩm định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) dự án.

Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 964/QĐ-UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại KĐTM Điện Nam – Điện Ngọc với ranh giới tại điểm mốc R1,R26, R27; Diện tích từ 73.836m2 tăng lên thành 73.876; Trong đó, đất ở chiếm 49,39% (kể cả đất phát triển nhà xã hội 7.523m, đất khai thác 28.961m2) số diện tích còn lại là xây dựng hạ tầng và đất công cộng.

Mặt dù ngày 28/3/2019, Dự án mới được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án 1/500, thế nhưng Chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất Động Sản Châu Âu phối hợp với một số nhà phân phối, trong đó nhà phân phối là Cty BĐS Bình An Phúc đã chào bán rầm rộ trên mạng.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam (sxd.quangnam.gov.vn) thì dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp của Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu (có trụ sở tại 778 Trần Thủ Độ, Khối Phố Quảng Lăng 3, Phường Điện Nam Trung, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam) có diện tích 12,64 ha, chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nên chưa đủ điều kiện bán đất nền.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 135 dự án BĐS đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, thị xã Điện Bàn có nhiều dự án nhất, nhất là trong Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc có đến 70 dự án bất động sản, với tổng diện tích hơn 885 ha, nhưng hầu hết chưa có dự án nào đủ điều kiện để bán.

Ngày 28/3/2019, Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp của Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu mới được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án 1/500. Ảnh: Đoàn Hồng.

Ông Trần Ngọc Mai, Trưởng phòng quản lý hạ tầng, Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam, cho hay hầu hết các dự án BĐS tại KĐTM Điện Nam – Điện Ngọc chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nên chưa đủ điều kiện bán đất nền. Riêng 65 dự án nằm ngoài KĐTM Điện Nam Điện Ngọc chỉ có một số dự án đủ điều kiện.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn diễn ra tình trạng huy động vốn, làm méo mó thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Các sàn bất động sản ở Đà Nẵng và nhiều địa phương ''đổ bộ'' về thị trường bất động sản Quảng Nam làm mưa làm gió.

“Trong nhiều cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã liên tục yêu cầu các sở ngành liên quan phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm, tránh rủi ro cho người dân và khách hàng. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đang chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng huy động vốn ở các dự án chưa đủ điều kiện bán…”, một lãnh đạo thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem