Chuối laba

  • Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - chi hội trưởng nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái
  • Chuối Laba - đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng được mệnh danh là “chuối tiến vua” với đặc điểm vỏ dày, thịt quả khi chín có mùi thơm, dẻo rất ngon - hiện đã có thành phẩm sấy dẻo rất được ưa thích.
  • “Mặc dù trồng chuối xuất sang Nhật Bản có kỳ công hơn một chút so với trồng thường để đảm bảo những yêu cầu khắt khe hơn của họ về lượng thuốc bảo vệ thực vật, kích thước trái, thời gian cắt, nhưng với giá bán ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, tôi ước tính 1ha sẽ thu được 500 - 600 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng/ha) trong một năm", anh Nguyễn Huy Phương, thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) chia sẻ.
  • Giống chuối Laba đặc biệt thơm ngon được người dân cung tiến cho vua Bảo Đại trong thời gian ông sống ở Đà Lạt. Từ đó chuối La Ba còn được gọi là “chuối tiến vua”. Nhiều năm trở lại đây loại chuối này đã được phục tráng và trồng theo quy trình công nghệ cao. Hiện chuối Laba đã được công nhận là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
  • Hình dáng lạ, màu sắc bắt mắt khiến chuối đỏ, chuối tá quạ, chuối Laba... được nhiều khách hàng ưa chuộng dù giá bán khá cao.
  • Những trái chuối Laba chín vàng, dẻo, thơm thoang thoảng, màu trắng sữa ửng hồng phớt, không có hậu chua… Chuối Laba bán ở siêu thị phải xưng hô với “chuối gà ăn” là “hạ thần”.