Chủ đề nóng

Chuồng cọp dành cho những phần tử xã hội đen

Chủ nhật, ngày 30/09/2018 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ rộng bằng một căn phòng nhỏ, nhưng chuồng cọp trong các nhà tù bí mật El Salvador lại là nơi trú ngụ của hơn 30 thành viên thuộc hai băng đảng khét tiếng.
Bình luận 0

Sống chen chúc trong một chiếc lồng chật chội, nhiều tù nhân ở các nhà tù bí mật ở El Salvador đang chết dần chết mòn trong điều kiện sống bẩn thỉu, bệnh tật.

Mặc dù những chiếc lồng giam này được thiết kế để tạm giam phạm nhân trong vòng 72 giờ, nhưng nhiều người đã ở đây hơn một năm. Dù chỉ rộng 3,5 m, cao 4,5 m, nhưng các chuồng cọp lại chứa tới hơn 30 người. Tất cả họ là thành viên của 2 băng đảng đối thủ và khét tiếng là MS-13 và M18.

Giới chức El Salvador cố tình giấu kín những phòng giam tạm bợ này. Tuy nhiên, một phóng viên của tạp chí VICE đã tìm cách tiếp cận và đưa chúng ra ánh sáng.

Theo phóng viên tờ VICE, các tù nhân ở đây bị đối xử rất tồi tệ. Họ thường xuyên mắc bệnh và thậm chí thiếu ăn.

Tờ báo đăng những bức ảnh gây sốc với hy vọng rằng, chính quyền El Salvador sẽ cải thiện cuộc sống cho các tù nhân.

Các quan chức cho hay, hiện khoảng 10.000 thành viên của 2 băng MS-13 và M18 sống trong những nhà tù như thế này.

Hồi tháng 3.2012,  băng đảng MS-13 và M18 ở El Salvador cùng ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gần đây khiến dư luận lo ngại thỏa thuận này có thể trở nên vô hiệu.

"Chúng tôi nhận thấy thỏa thuận đình chiến này rất mong manh và có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào. Thời gian đã chứng minh điều này là hoàn toàn đúng", Miguel Fortin, Chánh án Tòa án Tối cao El Salvador, phát biểu.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, tỷ lệ giết người ở El Savaldor giảm mạnh từ 12 đến 15% mỗi ngày xuống còn 5%.

Hai băng nhóm MS-13 và M18 đều có nguồn gốc ở miền nam California. Sau khi tìm cách tránh khỏi các cuộc chiến tranh dân sự ở Trung Mỹ, nhiều thanh niên thành lập nên các nhóm tội phạm ở Los Angeles trong  những năm 1980.

Hiện khoảng 50.000 người El Savaldor là thành viên của các băng đảng đường phố. Các cuộc chiến giữa 2 băng MS-13 và M18 diễn ra ác liệt suốt 2 thập kỷ qua và đe dọa đời sống của dân thường.

Bình An (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem