Chủ đề nóng

Chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO kể "chuyện lạ" khi tới TQ

Vương Nam – New York Times Thứ ba, ngày 16/02/2021 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Peter Daszak – chuyên gia thuộc nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc của WHO – cho rằng, virus nhiều khả năng lây từ động vật sang người hơn là từ thực phẩm đông lạnh. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, ông Daszak cũng có những chia sẻ thú vị về chuyến thăm Trung Quốc của mình.
Bình luận 0

Ông Peter Daszak – chuyên gia WHO thuộc nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc (ảnh: New York Times)

“Mặc dù Vũ Hán có thể không phải nơi đầu tiên xuất hiện Covid-19, nhưng nơi này đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều dữ liệu quan trọng về dịch bệnh. Con đường nghiên cứu virus trong tương lai phải là khoa học chứ không phải chính trị”, ông Daszak nói khi được hỏi về tính khách quan của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.

Ông Daszak là người Mỹ duy nhất trong nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 đến Vũ Hán, Trung Quốc.

“Có nhiều điều kỳ lạ khi chúng tôi tới Trung Quốc. Ở Trung Quốc, muốn làm gì thì bạn cũng phải họp rồi đi ăn. Nếu không tổ chức ăn uống, bạn sẽ chẳng làm được việc gì ở Trung Quốc. Người Trung Quốc sẽ nói bạn thô lỗ nếu từ chối bữa tiệc gặp mặt”, ông Daszak nói.

“Khi chúng tôi đặt chân đến Vũ Hán, trên thế giới đã có hơn 100 triệu người mắc Covid-19. Chuyến đi này với chúng tôi thực sự là khó khăn và áp lực. Vũ Hán từng bị phong tỏa 76 ngày. Một số người dân ở đây bị cách ly rồi chết trong nhà mà không ai hay biết. Sau đó thì nhiều người gọi Covid-19 là virus Vũ Hán, virus Trung Quốc. Bạn biết đấy, tôi cảm nhận một số ánh mắt đang nhìn mình với vẻ buồn bã, đôi khi phẫn nộ”, ông Daszak chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyên gia WHO khẳng định bầu không khí ở Vũ Hán không ảnh hưởng đến công việc của mình.

“Tôi có nhiệm vụ phải làm. Tôi đã tình nguyện đến Vũ Hán. Tôi nghĩ chúng tôi là những người ngoài đầu tiên bước vào chợ Hoa Nam kể từ khi nơi này bùng phát Covid-19. Ngay cả người Trung Quốc cũng không được vào khu chợ nếu không có lý do công vụ. Những người làm việc ở đó giờ không phải tiểu thương mà là các nhà điều tra dịch tễ Trung Quốc”, ông Daszak kể.

Ông Daszak cho rằng động vật là thủ phạm lây nhiễm Covid-19 cho người (ảnh: New York Times)

“Chúng tôi được kiểm tra và hộ tống ngay từ khi vừa xuống máy bay. Chúng tôi đi một con đường riêng biệt, sau đó còn phải cách ly trong khách sạn 2 tuần. Những người tiếp xúc với chúng tôi đều mặc đồ bảo hộ. Rác của chúng tôi được cho vào túi riêng màu vàng, có ký hiệu nguy hiểm sinh học. Điều này thực sự khác biệt.

Khi từ Vũ Hán về New York, chẳng ai nói rằng tôi phải cách ly. Tôi tự khai báo y tế trên ứng dụng điện thoại nhưng chẳng ai đến gõ cửa nhà tôi và nói: Hãy ở yên trong nhà”, ông Daszak chia sẻ.

“Ngay ngày đầu tiên được làm việc, chúng tôi đặt khá nhiều câu hỏi. Ví dụ như những tiểu thương bán hàng trong chợ Hoa Nam là ai? Họ nhập hàng về bán từ đâu? Tình trạng của những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hàn giờ thế nào? Khi chúng tôi đưa ra thắc mắc, các nhà khoa học, chuyên gia Trung Quốc sẽ tìm dữ liệu giúp. Vài ngày sau, chúng tôi có thông tin và dữ liệu phân tích.

Chúng tôi cũng trực tiếp tới chợ Hoa Nam. Bề ngoài nó khá sạch sẽ, khang trang, không giống nơi giết mổ động vật sống. Tuy nhiên, khi bước vào chợ, tôi thấy nó khá xập xệ, ẩm thấp. Rất nhiều manh mối cho thấy nơi này từng bán động vật sống như rùa, rắn…”, ông Daszak nói.

Khi được hỏi về loài động vật nào đáng nghi nhất trong việc là vật chủ trung gian lây Covid-19 sang người, ông Daszak cho rằng đó là chồn.

Tuy nhiên, ông Daszak không biết chồn có được bày bán ở chợ hải sản Hoa Nam hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem