Chủ đề nóng

Chuyên gia: Hai kịch bản có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ

Thứ bảy, ngày 20/04/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả năng chiến tranh hạt nhân. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Vladimir Kireev cho biết trong những trường hợp nào thì thỏa thuận như vậy có thể được ký kết.
Bình luận 0

Nga đề nghị Mỹ ký kết thỏa thuận về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào, tờ "Kommersant" trích dẫn nguồn riêng cho biết.

Theo báo này, Moscow đã chuyển dự thảo tài liệu cho Washington từ tháng 10.2018. Tuyên bố lưu ý rằng không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân, do đó "cuộc chiến như vậy không bao giờ nên được khởi động".

Phía Nga đề xuất tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc cố ý và vô tình sử dụng vũ khí hạt nhân. Nga đã chờ đợi phản hồi trong sáu tháng qua.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Nga nói với "Kommersant" rằng Washington "vẫn cam kết kiểm soát vũ khí một cách hiệu quả".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Vladimir Kireev đã bình luận về tình huống này.

“Nếu như Nga thể hiện sự tỉnh táo trong các quyết định của mình, thì Mỹ đang ở trong tình trạng thay đổi hệ thống chính trị, và trách nhiệm bảo vệ lợi ích của họ đã bị ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề hạt nhân. Chất lượng của giới tinh hoa chính trị đã giảm, họ không có tầm nhìn chiến lược về tình hình. Trên thực tế, chính trị gia thực sự có tầm nhìn xa duy nhất ở nước Mỹ hiện nay là Donald Trump, nhưng ông Trump đang bị cô lập...,ông Vladimir Kireev nói.

Theo ông, tất cả điều này có thể dẫn đến hậu quả tai hại.

Các chính trị gia Mỹ không thể chịu trách nhiệm đánh giá các mối đe dọa mà vũ khí hạt nhân gây ra, không thể nói những điều không phổ biến về việc cần thiết phải hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân, để đàm phán với Nga và Trung Quốc về việc ngăn chặn sử dụng chúng. Bây giờ chỉ còn hai tình huống: hoặc là xảy ra điều gì đó không thể khắc phục và Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, hoặc sẽ có một sự chuyển đổi chính trị và giới tinh hoa chính trị mới sẽ lên nắm quyền, Mỹ sẽ một lần nữa kiểm soát tình hình của chính họ, chịu trách nhiệm về chính sách của họ” – ông Vladimir Kireev kết luận.

Đầu tháng 2, Mỹ tuyên bố Nga vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (tài liệu không cho phép các bên có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5500 km) và tuyên bố bắt đầu thủ tục rút khỏi thỏa thuận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ đáp trả tương ứng và cũng đình chỉ việc tham gia hiệp ước. Ông cũng lưu ý rằng tất cả các đề xuất giải trừ vũ khí hạt nhân của Nga "vẫn còn trên bàn, cánh cửa đang mở", và Moscow sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem