Chủ đề nóng

Chuyện kỳ thủ ASIAD: Chuông reo là… thua

Thứ năm, ngày 18/11/2010 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nhằm đảm bảo sự yên lặng tuyệt đối cho các cuộc thi cờ, kỳ thủ và những người xuất hiện quanh khu vực thi đều không được để chuông điện thoại, nếu không muốn bị phạt nặng.
Bình luận 0

Các cuộc thi cờ là cuộc đấu trí đầy căng thẳng kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Vì vậy, đảm bảo trật tự gần như tuyệt đối cho cuộc thi là một trong những ưu tiên hàng đầu của BTC.

Cờ thủ sẽ bị xử thua trực tiếp nếu để chuông điện thoại. Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Liên đoàn Cờ thế giới, một trong những âm thanh thường xuyên nhất, gây khó chịu nhất cho các tuyển thủ chính là chuông điện thoại. Âm thanh này gây tâm lý căng thẳng và khiến họ mất tập trung vào cuộc thi.

Vì vậy, Liên đoàn Cờ thế giới đã sớm có quy định, tất cả những người có mặt trong khu vực thi bao gồm kỳ thủ, trọng tài, nhân viên phục vụ, phóng viên… đều không được để chuông điện thoại. Họ phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ yên lặng.

Tại ASIAD 2010, hình phạt cho những ai vi phạm là rất nghiêm khắc. Nếu điện thoại của một trong hai tuyển thủ đổ chuông, người đó sẽ bị xử thua trực tiếp. Với những đối tượng còn lại, mức phạt là 300 USD.

Tại ASIAD lần này, có một số đối tượng liên quan quên đi quy định nghiêm khắc này mà hồn nhiên để chuông điện thoại trong khu vực thi. Và khi chuông vang lên, họ đã phải móc hầu bao nộp phạt 300 USD.

Ngày 15-11, người nộp phạt đầu tiên chính là trưởng đoàn thể thao Bangladesh. Ngày tiếp theo, có ba đối tượng khác bị phạt vì hành vi tương tự. Cho tới nay, giải chưa ghi nhận trường hợp kỳ thủ nào bị phạt.

Theo 163  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem