Chủ đề nóng

Cơ hội trăm năm có một giúp Trung Quốc thâm nhập "sân sau" của Mỹ

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh Mỹ đang phải hứng chịu 3 cuộc khủng hoảng cùng một lúc, Trung Quốc đang từng bước lấn sâu vào “sân sau” của xứ cờ hoa, theo SCMP.
Bình luận 0

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh tầm ảnh hưởng ở khu vực Mỹ Latinh (ảnh: BBC)

Ngày 13.4, Argentina đã nhận được một lô hàng vật tư y tế từ Trung Quốc. Đáng chú ý, lô hàng nói trên không chỉ bao gồm khẩu trang, thiết bi y tế mà còn có lời trích dẫn từ một bài thơ, thể hiện tình cảm anh em thắm thiết giữa Trung Quốc – Argentina.

Felipe Sola – Ngoại trưởng Argentina – đã nhanh chóng đăng tải lên Twitter lời cảm ơn với Trung Quốc:

“Cảm ơn lòng tốt của các bạn. Không ai có thể đơn độc tự cứu mình trong tình cảnh này”, ông Felipe Sola viết.

Hai tuần trước, Tân Hoa Xã đăng tải một đoạn video về dự án hợp tác năng lượng do Trung Quốc đầu tư ở Argentina.

Nhiều khoản hỗ trợ, đóng góp của các doanh nghiệp, chính phủ Trung Quốc đã trở thành đề tài bán tán sôi nổi ở khu vực Mỹ Latinh thời gian gần đây.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, Trung Quốc đang có nhiều lợi thế trước Mỹ trong cuộc đua giành ảnh hưởng ở khu vực Mỹ Latinh. Trung Quốc ngày càng thể hiện họ là đối tác quan trọng và không thể thiếu đối với Mỹ Latinh – khu vực được coi là “sân sau” của Mỹ.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể là cơ hội có một không hai giúp Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của họ ở Mỹ Latinh”, Evan Ellis – giáo sư nghiên cứu các vấn đề Mỹ Latinh tại Viện chiến lược thuộc Đại học quân đội Mỹ – cho biết.

Dịch Covid-19 sẽ là thời điểm thuận lợi để Trung Quốc gia tăng vị thế tại “sân sau” Mỹ (ảnh: SCMP)

Mauricio Santoro – chuyên gia phân tích tại Đại học Rio de Janeiro (Brazil) – cũng hy vọng Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư kinh tế vào Mỹ Latinh.

“Nhiều đối tác truyền thống của Mỹ Latinh như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang trong khủng hoảng nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc có thể là quốc gia hỗ trợ kinh tế, thương mại, đầu tư và cung ứng y tế lớn nhất cho Mỹ Latinh”, ông Mauricio Santoro bày tỏ quan điểm.

Thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh đạt mức tăng kỷ lục vào năm ngoái (307,4 tỷ USD). Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của khu vực này, sau Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đang nỗ lực rút ngắn khoảng cách với Mỹ.

Po Chun Lee – chuyên gia kinh tế ở Đài Loan – cho rằng, Trung Quốc đang đứng trước cơ hội “trăm năm có một” để cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ ở Mỹ Latinh, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ lâm vào khủng hoảng sức khỏe, kinh tế, xã hội.

“Tình cảnh khó khăn hiện tại của Mỹ có thể là điều kiện thuận lợi giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài. Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có thể cung cấp các gói hỗ trợ tài chính, cơ sở hạ tầng đầy đủ cho khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, các gói hỗ trợ của Trung Quốc thường đi kèm với việc bắt buộc sử dụng công nghệ, vốn và lao động từ nước này”, chuyên gia Po Chun Lee nhận định.

“Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ sử dụng trái phiếu kho bạc Mỹ để đầu tư vào Mỹ Latinh. Bắc Kinh đang muốn “dọn bớt” số trái phiếu Mỹ đã mua để phục vụ cho các mục tiêu kinh tế”, chuyên gia Po Chun Lee nói thêm.

Cui Shoujun – chuyên gia tại Đại học Renmin (Bắc Kinh) – cho rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy đại dịch ảnh hưởng đến kế những cam kết hỗ trợ của Trung Quốc cho Mỹ Latinh.

“Trung Quốc đã sẵn sàng nâng tầm vị thế tại khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi sẽ mở rộng quan hệ thương mại và giúp các nước Mỹ Latinh đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế”, ông Cui nhận định.

Theo các chuyên gia, Mỹ Latinh đang ngày càng hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bất kể là thông qua Sáng kiến Vành đai Con đường hay bằng các hình thức khác.

“Trung Quốc có thể sẵn sàng đàm phán để hỗ trợ nhiều hơn cho Mỹ Latinh. Người xưa có câu: Bạn tốt dễ thành huynh đệ”, ông Cui nói thêm.

Nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã tham gia Vành đai Con đường của Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, các nước “sân sau” đã không nhận được nhiều sự trợ giúp từ Mỹ. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ rút khỏi WHO vào tuần trước và điều này có thể gián tiếp ảnh hưởng đến những khoản hỗ trợ cho khu vực này.

Tuy nhiên, Ariel Armony – chuyên gia phân tích tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) – cho rằng, mặc dù nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh đang bị hấp dẫn bởi các lợi ích kinh tế từ Trung Quốc, song khó có thể tưởng tượng nước nào giảm phụ thuộc vào Mỹ mà không gặp phải những vấn đề lớn.

Ông Ariel Armony cũng chỉ ra Venezuela – quốc gia đang vay hơn 60 tỷ USD của Trung Quốc – đang trong khủng hoảng chính trị, kinh tế, khi hứng nhiều đòn trừng phạt từ Mỹ.

“Tôi cảm thấy khá hiếu kỳ khi nghĩ về việc Trung Quốc sẽ làm cách nào để cạnh tranh tầm ảnh hưởng của Mỹ đối với Mỹ Latinh, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ gia tăng”, ông Ariel Armony bày tỏ quan điểm.

Đến nay, 19 quốc gia Mỹ Latinh đã tham gia vào Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem