Chủ đề nóng

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Chiến đấu cơ mới của TQ chính là... F-35 của Mỹ

Đăng Nguyễn - RT Thứ năm, ngày 29/08/2019 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, chiến đấu cơ Trung Quốc sản xuất giống hệt mẫu tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ.
Bình luận 0

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

“Chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc rất giống tiêm kích F-35. Đó là bởi nó chính là F-35, họ đã đánh cắp nó”, ông Bolton nói trong buổi họp báo ở Kiev, Ukraine, theo RT.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ không nêu rõ loại chiến đấu cơ nào của Trung Quốc. Theo báo Nga, tiêm kích J-20, mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 duy nhất đang hoạt động của Trung Quốc không hề giống F-35 một chút nào.

J-20 lớn hơn nhiều, có hai động cơ thay vì một, có thiết kế khí động học khác hẳn. Có lẽ điểm giống nhau duy nhất với chiếc F-35 Mỹ là cả hai máy bay đều có tính năng tàng hình.

Nhưng ông Bolton có thể đã tìm hiểu sâu hơn về những dự án chế tạo máy bay Trung Quốc, nên có thể nghĩ đến mẫu Shenyang FC-31.

Chiếc FC-31 của Trung Quốc có vẻ ngoài rất giống tiêm kích F-35.

Mẫu tiêm kích này rất giống F-35. Nhưng FC-31 chỉ mới dừng lại ở dự án nghiên cứu, một vài nguyên mẫu được chế tạo, chứ chưa đi vào sản xuất đại trà.

Mẫu tiêm kích này gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, được ấn định sản xuất vào năm 2019 nhưng không rõ nhà sản xuất máy bay Shenyang có kịp đưa mẫu tiêm kích này vào sản xuất đúng theo dự kiến hay không.

Trong nhiều năm, Trung Quốc luôn là đối tượng bị Mỹ chỉ trích vì đánh cắp công nghệ kỹ thuật, liên quan đến cả chiếc F-35. Báo Nga cho rằng, nếu xét về sự giống nhau thì các mẫu tiêm kích đang phát triển của Anh, Pháp-Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cung rất giống nguyên mẫu F-35.

Bởi dường như thiết kế của F-35 trở thành chuẩn mực cho các chiến đấu cơ tàng hình trong tương lai để có thể giảm tối đa diện tích phản xạ radar. Điểm khác nhau cơ bản giữa các máy bay này nằm ở hệ thống chỉ huy, tác chiến bên trong, chứ không phải hình dạng bên ngoài, theo RT.

Siêu tiêm kích F-35 Nhật rơi: Điều gì xảy ra nếu lọt vào tay Nga, TQ?

Quân đội Nhật Bản ngày 10.4 xác nhận một tiêm kích F-35 đang bay huấn luyện đã rơi ở Thái Bình Dương, nơi Nga và Trung...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem