Chủ đề nóng

Công sở bận rộn ngày đầu năm

Thứ tư, ngày 12/02/2014 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10.2, Thủ tướng có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu chỉ đạo các cơ quan hành chính sự nghiệp, đặc biệt là các công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động.
Bình luận 0
Theo đó, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đặc biệt là các công chức, viên chức không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Ngày 11.2, NTNN đã ghi nhận việc thực hiện chỉ đạo này.

Cuối giờ chiều ngày 11.2, Chủ tịch UBND xã Thạch Long (Thạch Thành) đang ký giấy tờ cho người dân.
Cuối giờ chiều ngày 11.2, Chủ tịch UBND xã Thạch Long (Thạch Thành) đang ký giấy tờ cho người dân.

Điểm chung mà phóng viên NTNN ở nhiều vùng miền ghi nhận được trong ngày 11.2 tại một số cơ quan nhà nước là kỷ cương, nề nếp và các quy định kỷ luật lao động được chấp hành khá nghiêm túc. Nhiều nơi quán triệt tư tưởng “Không để bà con phải chờ đợi lâu khi có việc cần kíp tới cơ quan nhà nước”.

Vào guồng ngay

Dù năm nay được nghỉ Tết Nguyên đán khá dài, nhưng nhiều đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã khai xuân từ rmồng 3 Tết Giáp Ngọ. Và cho tới ngày 10.2 (tức ngày 11 tháng Giêng Tết Giáp Ngọ), hầu hết công sở của các ban, ngành của tỉnh và các địa phương đều thực hiện đúng giờ giấc làm việc. Khởi đầu cho ngày làm việc đầu xuân, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp đến kiểm tra các hoạt động công sở tại huyện Đông Triều.

Ông Đọc cũng đến thăm, gặp gỡ và nói chuyện với nông dân xã Bình Dương (huyện Đông Triều) khi họ đang thu hoạch khoai tây vụ đông. Đây là mô hình sản xuất do một công ty của Hàn Quốc cùng nông dân triển khai tại 4 xã của huyện Đông Triều. Phía công ty cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

Hiện tại xã Bình Dương có trên 400 hộ nông dân tham gia trồng khoai tây trên diện tích 32ha. Các phó chủ tịch tỉnh cũng được phân đều đến các địa phương động viên cán bộ và nhân dân khẩn trương bắt tay vào công việc đầu năm. Các đơn vị sản xuất sản xuất than, xi măng, cảng biển… cũng đã đi vào sản xuất ổn định.

Tại Thanh Hóa, chiều ngày 11.2, ở các công sở cấp xã, huyện, tinh thần làm việc đều vẫn rất khẩn trương. Những nơi phóng viên đến, không chỗ nào có tình trạng “bỏ trống” công sở. Tại trụ sở UBND xã Thạch Long, huyện Thạch Thành, theo ghi nhận, không khí làm việc của đội ngũ cán bộ xã rất nghiêm túc. Gần 17 giờ, chúng tôi vẫn thấy có người dân đến xin chứng thực hồ sơ.

Ông Nguyễn Tôn Quý (41 tuổi, ở thôn 4, xã Thạch Long) cho hay: “Tôi lên UBND xã xin xác nhận hồ sơ cho con đi làm ăn xa. Lẽ ra, tôi phải đến sớm hơn, nhưng do gia đình có công việc đột xuất nên bây giờ mới lên đây được. Cứ tưởng cán bộ nghỉ rồi, nhưng không ngờ cả ông Chủ tịch xã vẫn còn trực ở công sở để ký giấy chứng nhận”.

Theo ông Lê Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Thạch Long: Từ ngày mồng 4 Tết, anh em cán bộ của UBND xã và HTX dịch vụ kinh doanh nông nghiệp xã đã thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức lấy nước dưỡng lúa đã cấy, đổ nướcvào đồng cho bà con gieo cấy vì những ngày ấy thời tiết nắng ấm.

Ngày mồng 5 Tết, xã tổ chức ra quân trồng cây... Bà Nguyễn Thị Cảnh - cán bộ văn phòng UBND xã Thạch Long cho hay: Từ ngày mồng 6 Tết đến nay, số lượng người dân đến giao dịch công việc tại công sở tăng gấp đôi ngày thường. Chúng tôi phải cố gắng giải quyết hết các hồ sơ cho bà con ngay trong ngày chứ không để phải chờ đợi qua ngày. Vì sau tết, nhiều con em trong xã cần giải quyết thủ tục hành chính, chứng thực hồ sơ… để đi làm xa”.

“Không để bà con phải chờ lâu”

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Bền – Phó Chủ tịch UBND phường 6, TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, bắt đầu từ ngày 6.2, tất cả các cán bộ của phường đã có mặt đầy để phục vụ cho người dân. Bình quân mỗi ngày có khoảng 100 người đến đơn vị liên hệ công việc. ‘‘Lĩnh vực sao y chứng thực, xác nhận sơ yếu lý lịch là người dân đến liên hệ nhiều nhất. Cán bộ bộ phận một cửa giải quyết dứt điểm cho bà con, không để người dân chờ đợi lâu’’ – ông Bền nói.

Khi được chúng tôi hỏi chuyện, bà Trịnh Lương Kim ở phường 4, TP.Cà Mau, hồ hởi nói: ‘‘Sáng nay, tôi đến UBND phường 4 xác nhận sơ yếu lý lịch để xin việc làm. Hơn 15 phút sau khi nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa, hồ sơ của tôi đã được giải quyết’’.


“Chúng tôi phải cố gắng giải quyết hết các hồ sơ cho bà con ngay trong ngày chứ không để phải chờ đợi qua ngày. Vì sau tết, nhiều con em trong xã cần giải quyết thủ tục hành chính, chứng thực hồ sơ… để đi làm xa”.

Bà Nguyễn Thị Cảnh
- cán bộ UBND xã Thạch Long (Thạch Thành, Thanh Hóa)

Ông Ngô Minh Toại – Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) - địa phương nằm tận cùng dải đất hình chữ S, vui mừng thông báo: ‘‘Địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, nhưng mừng là ngày đầu tiên sau khi nghỉ tết, anh em cán bộ có mặt đầy đủ để khởi động năm làm việc mới. Hàng ngày đơn vị tiếp nhận giải quyết từ 30 -40 hồ sơ của người dân’’.

Sáng 11.2, tại UBND xã An Chấn (huyện Tuy An, Phú Yên). Không khí “zô, zô” trong nhiều gia đình xung quanh quả thực đã ảnh hưởng không nhỏ đến trụ sở xã. Nhiều người cho biết, một số phòng làm việc có mở cửa nhưng chưa thấy có cán bộ, hỏi thì được trả lời “vừa ra ngoài có việc”.

Câu chuyện ăn tết vẫn còn rôm rả ở một số phòng lân cận. Lác đác, một số người dân đến làm một số giấy tờ để chuẩn bị đi làm xa. Ông Trần Văn Năm ở thôn Mỹ Quang Bắc (An Chấn) nhận xét: “Tui đến làm giấy khai sinh cho con, thấy trụ sở UBND hơi vắng nhưng công việc cũng được giải quyết nhanh. Sau tết mà như vầy là cũng được rồi…”.

Ông Lê Hoàng Ngọc – Chủ tịch UBND xã An Chấn không phủ nhận việc một số cán bộ xã vẫn còn “tranh thủ” đi chúc tết, đi dự các lễ hội xuân. “Tuy nhiên, một số vị trí vắng còn do phải xuống địa bàn để nắm tình hình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt I/2014.

Trước, trong và sau tết, hầu hết cán bộ xã đều được phân công bám địa bàn để phục vụ công tác tuyển quân, thăm hỏi tận nhà để động viên thanh niên lên đường nhập ngũ đầy đủ. Sau tết, UBND xã thực hiện làm việc bình thường từ ngày 6.2 và có làm bù trong ngày thứ bảy vừa qua. Nhìn chung, có khoảng 50-70% cán bộ xã thường xuyên có mặt làm việc tại trụ sở ủy ban. Công việc hành chính của xã đều được giải quyết trôi chảy sau những ngày ăn tết”.
Anh Tuấn - Hồng Đức - Hoàng Hạnh - Hùng Phiên (Anh Tuấn - Hồng Đức - Hoàng Hạnh - Hùng Phiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem