Chủ đề nóng

Covid-19: Cố vấn của ông Trump cảnh báo hậu quả nếu vội vàng mở cửa sớm

Thứ tư, ngày 13/05/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, Anthony Fauci nói việc một số bang, địa phương quá vội vàng khôi phục hoạt động trong khi năng lực phản ứng với dịch bệnh còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ tạo nên thảm họa.
Bình luận 0

Theo Live Science, Anthony Fauci hiện đang là cố vấn y tế trong đội ngũ chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng. Ông Fauci gần đây có cuộc điều trần qua video trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ hôm nay.

Ông Fauci cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” khi các bang ở Mỹ đua nhau mở cửa trở lại mà không tuân theo các chỉ dẫn cụ thể từ chính quyền liên bang.

“Nếu các bang, thành phố, cộng đồng dân cư vội vàng mở cửa trở lại mà không đáp ứng năng lực kiểm soát dịch bệnh thì điều này hoàn toàn có thể tạo ra những đợt bùng phát tiếp theo”, ông Fauci cảnh báo.

Ông Fauci là thành viên trong nhóm chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng.

Ông Fauci khuyến cáo các bang và địa phương ở Mỹ tuân theo chỉ dẫn từ chính quyền liên bang, phải đảm bảo đáp ứng toàn bộ các yêu cầu cần thiết mới cho mở cửa trở lại.

Một trong những chỉ dẫn nêu rõ, trước giai đoạn mở cửa, các bang phải đảm bảo có 14 ngày trong đó số ca nhiễm và xu hướng lây nhiễm giảm mạnh. Các bệnh viện địa phương phải đảm bảo cơ sở vật chất chữa trị cho tất cả các bệnh nhân và phải có phương án xét nghiệm cho các nhân viên y tế.

Ông Fauci nói trong thời điểm mở cửa trở lại, các ca nhiễm mới xuất hiện là chuyện bình thường nhưng các bang phải đảm bảo năng lực nhận diện, cách ly và truy tìm nguồn gốc lây nhiễm.

“Mở cửa trở lại không chỉ đơn giản phụ thuộc vào thời điểm thích hợp mà còn là khi các bang đảm bảo năng lực phản ứng và đối phó với các ca nhiễm mới”, ông Fauci nói.

Cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói viễn cảnh về làn sóng lây nhiễm thứ hai vào mùa thu này "hoàn toàn có khả năng xảy ra". “Ngay cả khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, virus vẫn có thể còn ẩn náu ở đâu đó và có thể còn quay trở lại”, ông Fauci cảnh báo.

“Tôi hi vọng chúng ta đối phó tốt hơn với mối đe dọa bùng phát lần thứ hai để chặn đứng các đợt bùng phát mới”, ông Fauci nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem