Chủ đề nóng

Crimea ra tay bất ngờ với cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 30/05/2023 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, thống đốc khu vực cho biết.
Bình luận 0
Crimea ra tay bất ngờ với cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Bất động sản ở Crimea thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk sẽ được bán đấu giá, thống đốc bán đảo Nga, ông Sergey Aksyonov cho biết. Ông tuyên bố rằng các nhà chức trách đang xây dựng khung pháp lý cho biện pháp này và nhấn mạnh rằng tài sản của những chủ sở hữu có "các hoạt động phá hoại đã được chứng minh"  chống lại nhà nước Nga sẽ bị nhắm mục tiêu.

Ông Aksyonov nói với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng: "Đối với cuộc đấu giá, sẽ có nhiều lô hấp dẫn… bao gồm các khu nghỉ dưỡng và công ty sản xuất. Ông không đi vào chi tiết nhưng nói thêm rằng các tài sản  "thuộc sở hữu của Yatsenyuk, Poroshenko và những người khác" sẽ được bán đấu giá. 

Thống đốc xác nhận rằng căn hộ áp mái của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng sẽ được bán đấu giá. Ông nói thêm rằng các quan chức đã chọn đưa tài sản ra đấu giá "không phải vì bất bình" mà bởi vì nó "chỉ vì lợi ích của Nga và Crimea, cũng như an ninh của họ". 

Ông Poroshenko được bầu làm tổng thống sau cuộc đảo chính năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev và đã nắm quyền cho đến năm 2019, là một trong những người giàu có nhất ở Ukraine. Vào năm 2015 – một năm sau khi Crimea bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga – chính quyền địa phương đã quốc hữu hóa Nhà máy đóng tàu Sevastopol, một phần của xí nghiệp đóng tàu của Poroshenko.

Theo chính quyền Crimea, cựu Thủ tướng Yatsenyuk làm việc trong nội các của Poroshenko, sở hữu một rạp chiếu phim ở thành phố nghỉ mát ven biển Yalta, trong khi gia đình Zelensky sở hữu một căn hộ cao cấp ở vùng ngoại ô. Cả hai tài sản đã được quốc hữu hóa vào năm ngoái.

Năm 2022, quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada, đã thông qua luật cho phép quốc hữu hóa tài sản thuộc sở hữu của Nga. Các nghị sĩ trích dẫn hoạt động quân sự của Nga ở quốc gia láng giềng là cơ sở cho luật. Moscow đã lên án động thái này, cho rằng nó tương đương với "hành vi trộm cắp".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem