Chủ đề nóng

Cư dân Topaz City bị đe doạ hành hung khi yêu cầu chủ đầu tư đối thoại

Chủ nhật, ngày 04/11/2018 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nhóm cư dân đang tập trung tại chung cư Topaz City để yêu cầu chủ đầu tư là Vạn Thái Land trả lại quỹ bảo trì, bàn giao sổ hồng thì ngay lập tức xuất hiện nhóm người lạ mặt đeo khẩu trang lao vào giật lấy băng rôn, đe doạ hành hung.
Bình luận 0

Cư dân Topaz City đồng loạt tố cáo chủ đầu tư Vạn Thái Land

Chiều 3.11, rất nhiều cư dân sống tại block B1, B2, A2 của chung cư Topaz City (đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM) đã tập trung rất đông trước khu vực nhà điều hành của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) để yêu cầu được đối thoại, đòi quỹ bảo trì và bàn giao sổ hồng sau gần 2 năm dọn về ở.

Trước đó, hơn 200 hộ dân tại chung cư Topaz City cũng đã gửi đơn cầu cứu đến ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành uỷ TP.HCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác.

Cư dân chung cư Topaz đã nhiều lần tập trung yêu cầu chủ đầu tư Vạn Thái Land đối thoại về việc thành lập ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì và sổ hồng nhưng không được đáp ứng. Ảnh: V.D

Theo phản ánh của các cư dân, chủ đầu tư đã cho dân vào ở tại block B1 vào tháng 3.2017 nhưng đến 4 tháng sau (7.2017) mới được nghiệm thu. Đối với block B2 thì chủ đầu tư đưa dân vào ở tháng 9.2017 nhưng đến tháng 3.2018 mới tổ chức nghiệm thu, còn đối với block A2 thì mặc dù chủ đầu tư đã cho cư dân vào ở nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu.

Bên cạnh đó, cư dân còn phản ánh về hệ thống PCCC tại chung cư này có nhiều bất cấp như chuông báo cháy hoạt động bất bình thường. Để đối phó, chủ đầu tư đã cho một nhân viên mắc võng nằm tại khu vực đặt chuông báo cháy. Khi có tiếng chuông, người này sẽ tắt chuông rồi sau đó chạy đến khu vực có tín hiệu báo cháy để kiểm tra rồi mới xuống thông báo cho các cư dân biết.

Thậm chí, các cư dân đã gửi đơn cầu cứu đến Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: V.D

Không những thế, khu vực chung cư Topaz City chưa có đường dành cho xe chữa cháy, xe cấp cứu tiếp cận khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, chung cư không có lối thoát hiểm cho cư dân ra đường Cao Lỗ. Cư dân chỉ được sử dụng một đường từ tầng hầm làm nơi đi lại và thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn.

Hầm xe nối giữa block B1 và B2, A2 chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng khiến người dân tỏ ra lo ngại.

Chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”

Các cư dân còn cho biết rằng, mặc dù họ đã vào ở tại chung cư Topaz City được hơn một năm và thanh toán đủ số tiền mua căn hộ nhưng chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng của căn hộ mà mình bỏ tiền ra mua. Các cư dân đã nhiều lần liên hệ chủ đầu tư để “đòi sổ” nhưng không được đáp ứng, thậm chí Vạn Thái Land đã né tránh.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có hơn 50% căn hộ có cư dân vào ở nhưng chủ đầu tư đã không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần một cho cư dân suốt gần 2 năm qua. Những dịch vụ tiện ích được nêu trong hợp đồng mua bán cũng không có tại chung cư Topaz City này.

Ngoài ra, cư dân chung cư Topaz còn cho rằng có khả năng chủ đầu tư đã “ém” khoảng 12 tỉ đồng tiền phí bảo trì của các cư dân bởi đến nay, các cư dân không hề hay biết số tiền này đang nằm ở đâu và do ai nắm giữ?

Thậm chí, các cư dân ở block A2 còn tố cáo họ bị chủ đầu tư “ép” sử dụng chung đồng hồ điện, nước và đến kỳ thanh toán thì bắt các hộ dân chia đều ra trả. Khi các cư dân phản đối thì xuất hiện nhiều người mặt mũi bặm trợn, xăm trổ đầy mình đến tận cửa nhà đe doạ. Ngoài ra, tại block A2 đến nay vẫ chưa có bảo vệ, hệ thống camera an ninh chưa được lắp đặt.

Ngoài những phản ánh trên, các cư dân còn phản ánh về tình hình an ninh trật tự tại chung cư luôn xảy ra vấn nạn xe máy của cư dân bị kẻ xấu từ bên ngoài vào lấy cắp trước sự bất lực của bảo vệ tầng hầm để xe.

Cụ thể, hệ thống kiểm tra thẻ từ giữ xe tại tầng hầm hoạt động chập chờn, thường xuyên không kiểm tra được dữ liệu của các phương tiện ra vào bãi giữ xe. Điều này đã tạo lỗ hổng cho các đối tượng trộm cắp có thể trà trộn vào lấy cắp tài sản một cách dễ dàng.

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh về chất lượng công trình tại các căn hộ chung cư Topaz City thường xuyên bị thấm dột khi trời mưa, các khe hở của toà nhà không được chống thấm, hầm để xe bị ngập nước. Bể nước thải đã 2 lần bị tràn, gây ô nhiễm môi trường. Thang máy tại các toà nhà thường xuyên bị kẹt khiến cư dân nhiều lần hốt hoảng.

Người lạ mặt xông vào chung cư doạ đánh cư dân vì phản đối chủ đầu tư

Trong buổi chiều 3.11, khi các cư dân tập trung tại khu vực sân tại block B1 của chung cư Topaz City để yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại thì bất ngờ xuất hiện nhóm người lạ mặt (cả nam và nữ) đeo khẩu trang, bịt mặt xông vào giật lấy những băng rôn, biểu ngữ trên tay các cư dân.

Nhóm người lạ mặt lao vào chung cư để giật xé những băng rôn, biểu ngữ của cư dân đang đứng trong khu vực trưng bày nhà mẫu của Topaz City. Ảnh: V.D

Khi các cư dân phản ứng thì lập tức bị nhóm người lạ mặt này đe doạ sẽ hành hung nếu còn tiếp tục phản đối chủ đầu tư, sự việc này có sự chứng kiến của các bảo vệ chung cư và 2 người mặc trang phục bảo vệ dân phố nhưng tất cả đều ngó lơ. Thậm chí, một số phóng viên của các cơ quan báo chí đến ghi nhận thông tin thì lập tức bị nhóm người lạ mặt này cầm gạch đá đuổi đánh.

Trước sự manh động, hung hãn của nhóm người này, phóng viên và các cư dân đã gọi điện thoại trực tiếp cho Trưởng Công an quận 8 (TP.HCM) nhiều lần nhưng không nghe máy.

Nhóm người này bịt khẩu trang, rất hung hãn lao vào đe doạ hành hung cư dân Topaz City và các phóng viên đang tác nghiệp. Ảnh: V.D

Sau đó, phóng viên tiếp tục gọi cho vị phó trưởng Công an quận 8 thì được người này tiếp nhận và hứa sẽ cử lực lượng xuống hiện trường để xử lý. Tuy nhiên, suốt nhiều giờ sau đó cư dân và phóng viên không thấy có bất kì ai của lực lượng công an có mặt tại hiện trường như lời của vị lãnh đạo công an quận 8 đã nói.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo Công ty Vạn Thái Land, người phụ trách truyền thông và đã nhắn tin để lại nội dung cần làm việc nhưng vẫn không nhận được sự hồi âm từ phía chủ đầu tư chung cư Topaz City.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cư dân chung cư Topaz City tập trung phản đối chủ đầu tư. Trước đó, vào ngày 31.3, các cư dân cũng đã tập trung tại khu nhà mẫu B1 của chung cư Topaz City cầm theo băng rôn với các nội dung như: “Cư dân Topaz City không muốn trở thành Carina thứ hai”, “Cư dân Topaz City yêu cầu công ty Vạn Thái tổ chức diễn tập PCCC”, “Yêu cầu mở lối thoát hiểm ra đường”, “Yêu cầu công ty Vạn Thái tổ chức hội nghị nhà chung cư”, “Yêu cầu công ty Vạn Thái làm thủ tục cấp sổ hồng” và “Yêu cầu công ty Vạn Thái công khai quỹ bảo trì”.

Cũng tại chung cư Topaz City, vào ngày 17.5.2018, tại block B1 có một người phụ nữ 29 tuổi rơi từ phòng 1706 của tầng 17 xuống tầng 2 tử vong tại chỗ. Lãnh đạo Công an quận 8 đã xác nhận có vụ việc này và nói rằng đây là một vụ tự tử.

Hay gần đây nhất, vào chiều 5.6.2018, một chiếc cần cẩu cao hàng chục mét bất ngờ đổ gãy nằm vắt ngang tầng 10 của dự án chung cư Topaz Elite nằm sát một bên chung cư Topaz City khiến hàng trăm hộ dân hốt hoảng.

Sau sự cố, lực lượng Thanh tra Xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đã xuống hiện trường lập biên bản và ra quyết định tạm đình chỉ thi công dự án Topaz Elite. Đồng thời kiến nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội ra quyết định xử phạt.

Topaz City là tên thương mại của Khu căn hộ thuộc dự án Khu công viên Văn hóa Du lịch Thể thao phía Nam có qui mô hơn 15 hecta, bao gồm 12 khối căn hộ cao từ 18 đến 30 tầng và 1 khối cao ốc văn phòng kết hợp với nhà hàng, khách sạn hạng sang.

Dự án Topaz City do Công ty Cổ phẩn TM-DV-XD-Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư, đơn vị xây dựng là Công ty CP ĐT&XD giao thông Hồng Lĩnh. Dự án được phân phối và tiếp thị bởi Công ty CP ĐT TM & DV Đất Xanh Miền Nam.

Văn Dũng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem