• Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể trường học, doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại; trong mấy ngày gần đây trên cả nước lại xuất hiện hàng chục ổ dịch cúm gia cầm,… là nguyên nhân chính khiến giá gia cầm giảm tới thê thảm.
  • “Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam xảy ra dịch cúm gia cầm. Từ năm 2003, chúng ta đã phải ứng phó với dịch cúm gia cầm, đến năm 2009 ứng phó với chủng virus H1N1 lây sang người. Từ đó đến nay, hàng năm vẫn xảy ra lác đác một số ổ dịch nên người chăn nuôi cũng như các ban ngành chức năng, địa phương đã có kinh nghiệm phòng chống dịch, phát hiện và xử lí ổ dịch triệt để. Nhờ vậy mà tổng đàn gia cầm cả nước đã phát triển rất mạnh”.
  • Đây là lần đầu tiên một chủng virus cúm A mới, độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người xuất hiện trên đàn gia cầm tại tỉnh Phú Yên.