Chủ đề nóng

Cúng ông Công, ông Táo năm nay ngày nào chuẩn nhất?

Lan My (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 25/01/2019 07:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay 2018 ngày cúng ông Công, ông Táo tốt nhất là ngày 27.1.2019, tức ngày 22 Âm lịch năm Mậu Tuất. Do hôm đó là ngày Chủ nhật - tiện việc dương, thong thả cúng lễ, đồng thời cũng là ngày sát 23 - tiện cho việc âm, đúng ngày cúng kiếng.
Bình luận 0

Vị trí cúng ông Công, ông Táo

Nếu trong nhà có bàn thờ các quan thần linh hoặc bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thờ này. Nếu nhà có bàn thờ táo quân thì có thể cúng ở bàn thờ này luôn. Trong trường hợp không có bất kỳ bàn thờ nào, có thể lấy 1 cái bàn sạch, 1 cái mâm sạch để đồ cúng và cúng trong khu vực nhà bếp (do quan niệm Táo Quan nôm na là vua bếp).

Mâm cúng ông Công, ông Táo phải được đặt trong bếp và bật bếp lên cho cháy rực - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý: Nếu cúng ở khu vực gần bếp nâm để đồ lễ phải để trên bàn cao, không để dưới đất, nếu có thể lau qua mâm bằng rượu trắng ngâm gừng sẽ tốt hơn.

Thời gian cúng ông Công, ông Táo chuẩn nhất

Theo quan niệm dân gian, thời gian cúng ông Công, ông Táo lúc nào trong ngày cũng được nhưng tốt nhất là sau 6h sáng (khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12h trưa khi mặt trời chính Ngọ).

Người thực hiện cúng ông Công, ông Táo

Người thực hiện cúng ông Công, ông Táo tốt nhất thì là chủ nhà. Tuy nhiên nếu chủ nhà vì lý do khách quan không thể cúng thì bất kỳ ai có quan hệ máu mủ, sinh sống tại ngôi nhà đó đều có thể lễ được.

Chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo

- Bộ vàng mã: Gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 ông Táo và 1 bộ quần áo không có cánh chuồn cho Bà Táo (lưu ý bộ phải đầy đủ hia và hài). Năm nay năm Mộc cũng có 1 số người muốn mua bộ mã màu xanh - do có quan niệm hành năm nào cho ngài mặc đồ màu năm đó - thực tế việc này không quá quan trọng.

- Sớ ông Công, ông Táo: Cái này khá quan trọng nhưng không bắt buộc (có thì tốt hơn). Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết. 

- Tiền vàng tuỳ tâm, vàng nén vàng thỏi, tiền Thánh đều được. Không cúng tiền Phật.

- 3 con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời hoặc thời nay có thể thay thế bằng cá giấy.

- mâm lễ chay và mâm lễ mặn: Mâm cố chay gồm có: hương, hoa, nến, đèn, chè, thuốc, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm. Mâm cỗ mặn gồm có xôi gà, chân giò bánh chưng, bát canh măng nấm.

Bài văn khấn cúng ông Công, ông Táo 

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Kính mong Thần tấu bẩm giúp cho, làm ăn chân chính, gia tộc ấm êm, xóm làng bình an, vui vẻ.

Cúi xin Tôn thần gia ân châm chước cho mọi sai phạm lỗi lầm trong năm qua của chúng con. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Cẩn cáo!

Thông tin trong bài viết có tính chất tham khảo!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem