Chủ đề nóng

Cuộc chiến trên lãnh địa hút chích: Thâm nhập “thiên đường đen”

Thứ hai, ngày 27/02/2012 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để thực hiện loạt phóng sự ma túy này, chúng tôi đã nhiều lần đóng vai con nghiện hoặc đối tượng buôn “hàng trắng” để luồn sâu vào tận hang ổ của bọn tội phạm...
Bình luận 0

Tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy dọc tuyến biên giới Việt Lào đang hết sức phức tạp. Dù cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều băng nhóm nhưng cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Những gì mà chúng tôi ghi nhận được ở vùng biên là tình trạng hút chích, buôn bán ma túy, “hàng nóng” thật đáng báo động…

Hàng “nóng” ngập tràn chợ Cà Rôn bên kia biên giới nước bạn Lào.

“Hàng nóng” bán như rau

Một ngày giữa tháng 2, từ TP. Đông Hà (Quảng Trị), chạy xe máy theo Quốc lộ 9 mất hơn 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đến được cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Mưa như trút, gió lạnh cắt da nhưng từng đoàn người lao động Việt Nam vẫn chen chúc nhau làm thủ tục nhập cảnh qua Lào làm ăn, buôn bán. Trong vai khách du lịch bụi, tôi và anh bạn đồng nghiệp trình hộ chiếu và sang bên kia biên giới.

Nằm cách cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo khoảng 2km về hướng Tây Nam là khu chợ Cà Rôn (huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào). Vừa bước chân vào chợ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi đây là khu chợ nằm trên nước bạn Lào nhưng người bán lẫn người mua đều là người Việt Nam.

Càng ngạc nhiên hơn vì chợ Cà Rôn bày bán đủ loại vũ khí như dao kiếm, mã tấu, roi điện, dùi cui và thậm chí có cả súng bắn điện. Thấy tôi, một chị phụ nữ cười phô hai hàm răng chào mời: “Chú em muốn mua hàng nóng loại rẻ hay mắc? Hàng để “thanh toán” nhau tại chỗ hay mang theo trong người để phòng thân?”.

Tôi chưa kịp trả lời thì chị bán hàng giới thiệu luôn: “Ở quầy chị hàng nóng loại gì cũng có, từ dao nhọn, dùi cui, súng bắn điện từ... của Nhật, Lào hay Tàu đều có cả. Muốn mua dùng ngay thì chọn tại chỗ, không thì đợi chút chị sẽ điện mấy đứa mang ra cho”.

Tay cầm thanh kiếm sáng loáng chém vun vút vào không khí, chị bán hàng ra giá 1,5 triệu đồng. Thấy chúng tôi chê đắt, chị bán hàng quả quyết: “Tiền nào của nấy em ơi. Con dao này mà giáp lá cà, chém một phát thì đối thủ đứt làm đôi, chết mà không kịp hiểu tại sao mình chết. Em muốn mua rẻ vài chục ngàn cũng có, nhưng loại này chỉ để thái thịt chứ làm sao đủ sức ra giang hồ!”

Lướt mắt một lượt qua mấy hàng bên cạnh, chúng tôi thấy roi điện, súng sốc điện, mã tấu, đao kiếm sắc nhọn xếp thành từng dãy mà lạnh cả người. Để “tiếp thị”, các chủ hàng còn kể vanh vách danh sách những tay anh chị đã mua vũ khí của họ và đâm chém người ra sao. Đối với họ, cửa hàng nào tiếp tay “lấy máu” càng nhiều nạn nhân thì càng có số má…

Phê cùng “nàng tiên nâu”

Rời khu chợ Cà Rôn, đi sâu vào nội địa Lào non nửa cây số, tôi và anh bạn đồng nghiệp tấp xe máy vào một quán nhỏ có tên H.S nằm bên đường Xuyên Á (con đường xuyên Việt-Lào). Ngay cửa quán, 4 thanh niên tóc tai đủ kiểu ngắn dài, màu sắc sặc sỡ như đuôi công đang chụm đầu vào nhau. Họ ngồi nghiêng cổ, ngáp liên hồi và liên tục “bắn” bồ đà (thuốc phiện quấn tròn và dùng điếu cày để rít như hút thuốc lào).

Từ lâu vùng giáp ranh cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã nỗi tiếng là “điểm nóng” của dân chơi bồ đà nhưng quả thật lúc tận mắt chứng kiến cảnh ấy, chúng tôi vẫn thấy rùng mình. Gã thanh niên có mái tóc màu xanh đọt chuối đổ ít nước chè vào điếu cày rồi phồng miệng thổi mạnh một hơi cho các chất bẩn trong điếu trào ra ngoài. Bàn tay run run, gã vội vã vo tròn một “chíp” thuốc phiện, bỏ vào nỏ điếu, bật lửa đốt cháy và rít lấy rít để như muốn nhai luôn cả ống điếu.

Cố ém cho khói không thoát ra khỏi lỗ mũi, mặt gã thanh niên đỏ phừng phừng như gà chọi, hai mắt long lên như chó dại. Mặc kệ đám bạn đang thèm thuốc rõ cả dãi, gã tóc xanh lại nhanh tay nhét liền 2 “chíp” khác hút theo kiểu “nối đuôi” cho thoả cơn ghiền.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện tại ở 3 xã vùng biên là Tân Long, Tân Thành, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã có trên 150 đối tượng nghiện ma túy.

Xong 3 hơi bồ đà, gã ngã vật ra ghế ngóc cổ nhìn lên trần nhà cười nói huyên thiên. Những “chiến hữu” còn lại phê thuốc xong người thì khóc, kẻ thì đờ đẫn, kẻ còn lại thì mồi điếu thuốc cháy đỏ châm vào tay. Mùi thịt cháy khét lẹt nhưng gã thanh niên cứ thản nhiên như không, thỉnh thoảng lại rú lên những tràng cười man dại.

Một lúc sau, nhóm thanh niên này rời quán, leo lên xe nẹt pô ầm ĩ rồi phóng mất hút. Chị chủ quán gốc Triệu Phong, Quảng Trị sang Lào làm ăn đã 10 năm nay lắc đầu ngao ngán: “Hai chú có chi mà phải ngạc nhiên. Ở vùng biên giới này, thanh niên chơi ma túy, bồ đà như cơm bữa”.

Theo chị T chủ quán, gần 3 năm nay, Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh truy quét nạn ma túy trong nội địa nên bọn buôn ma túy, con nghiện “dạt” sang đây. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện tại ở 3 xã vùng biên là Tân Long, Tân Thành, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã có trên 150 đối tượng nghiện ma túy. Trong số này chủ yếu là thanh niên, trung niên. Nhưng đây cũng chỉ là con số… trên giấy, vì chưa thế tính hết số người đã chết vì HIV và nghiện ma túy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem