Chủ đề nóng

Cuộc sống phiến quân IS ở "thủ đô" ngày sắp bị tận diệt

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 27/06/2017 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoạn video do phóng viên CNN thu thập đã ghi lại hình ảnh của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thủ phủ Raqqa trong những ngày cuối cùng khi vòng vây được siết chặt.
Bình luận 0

Video quay cảnh thủ phủ tự xưng Raqqa của IS trong khi quân giải phóng siết chặt vòng vây.

Thoạt nhìn, đoạn video quay cảnh cuộc sống bình thường ở thành phố, những người đàn ông và phụ nữ đi mua sắm còn xe cộ từ từ qua lại trên đường.

Nhưng khi xem kỹ hơn, người ta nhận ra đó là thành phố đang trở thành tâm điểm của chiến sự, với các chiến binh bí mật di chuyển từ nhà này sang nhà khác còn các ô cửa kính đều được gia cố bằng bao cát.

Bởi vì đó không phải là một thành phố thông thường. Đó là Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS trong ngày tháng cuối cùng bị lực lượng giải phóng thân Mỹ bao vây.

Video do CNN thu thập cho thấy hai chiến binh IS nói tiếng Nga, không rõ các tay súng này nói gì nhưng dường như là về việc thất lạc radio và các đợt không kích.

Phiến quân IS cố thủ ở thủ phủ tự xưng Raqqa, Syria.

“Chúng ta đang gặp rắc rối. Tôi không tìm thấy radio liên lạc. Liệu Khalid có cầm nó không?”, một phiến quân nói. Người khác đáp lời bằng tiếng Nga ở vùng Bắc Caucasus: “Có lẽ hắn đang bận chiến đấu mất rồi. Máy bay quần thảo trên bầu trời suốt cả ngày”.

Đoạn video cũng quay cảnh các chiến binh IS mặc quần áo thông thường, tỏ ra lo lắng về giao tranh nổ ra ngày càng ác liệt hơn ở Raqqa.

Nửa sau video là hình ảnh khu chợ bán thực phẩm ở Raqqa. Người dân dường như chia sẻ cho nhau những câu chuyện về thành phố Mosul cũng đang bị bao vây. Một cửa hàng thậm chí còn nhận thu mua đồng USD.

Chiến đấu cơ của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu không kích mục tiêu khủng bố ở Raqqa.

Khắp mọi nơi trong khu chợ đều có bao cát để giúp tránh những mảnh đạn từ đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trên bầu trời.

Những dân thường còn lại ở Raqqa đều là những bị mắc kẹt mà không thể rời đi. Họ cũng trở thành lá chắn sống của phiến quân IS một khi chiến sự lan tỏa đến các khu vực.

Người dân Raqqa đang mơ về sự kết thúc của IS, theo phóng viên CNN. Họ viết trên tường dòng chữ “tự do” còn trẻ em thì luôn nhắc tới điều này.

Phiến quân IS không còn phô trương lực lượng như những ngày đầu thành lập.

Sự thống trị của IS ở Raqqa đang dần kết thúc, các nhà quan sát cho biết. Các thủ lĩnh của IS đã rời khỏi Raqqa từ vài ngày trước, bỏ lại những tay súng cố thủ không biết những gì thực sự diễn ra.

Hàng loạt xe chở đầy thuốc nổ cũng xuất hiện rải rác trên đường phố. Những chiến binh cảm tử sẽ lái đoàn xe này lao vào lực lượng giải phóng khi chiến sự đến.

“Người dân Raqqa đang phản ứng lại IS theo nhiều cách, như không trả thuế, không sử dụng đồng tiền của phiến quân”, một nhà hoạt động nói. “Trước đây họ rất sợ IS. Nhưng giờ đây họ đã sẵn sàng để góp sức vào chiến dịch quét sạch nhóm khủng bố này khỏi thành phố”.

IS chặt đầu nhiều con tin ở Philippines

Nhiều thường dân ở Marawi cho biết họ đã nhìn thấy đầu bị chặt của con tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem