Chủ đề nóng

Cựu Tổng thống Hàn Quốc sẽ khổ thế nào nếu bị bắt giam?

Quang Minh - Reuters Thứ năm, ngày 30/03/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài phòng giam rộng rãi hơn một chút, bà Park sẽ chịu nhiều khổ sở khi bị giam trong tù.
Bình luận 0

Bà Park Geun-hye có thể bị bắt trong ngày mai 31.3.

Nếu cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ trong tuần này, bà sẽ bị đưa tới một trại giam và buộc phải tuân thủ mọi quy định. Theo đó, bà Park sẽ phải thức dậy lúc 6 giờ 30 và đi ngủ lúc 9 giờ.

Đặc quyền duy nhất bà có so với những tù nhân khác là phòng giam rộng hơn một chút, có toilet, nhà tắm cạnh bên, theo một giám thị trại giam xin giấu tên.

Cách đây 2 tuần, bà Park rời khỏi Nhà Xanh sau khi tòa án tối cao nước này cáo buộc bà thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil và kiếm chác hàng chục triệu USD bất chính. Bà Park và Choi đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện tại, bà Park đang sống ở nhà riêng tại thủ đô Seoul nhưng có thể bà sẽ bị bắt vào ngày mai (31.1) sau khi tòa án quận Seoul gửi đi lệnh bắt giữ. Nếu bị bắt, cựu Tổng thống 65 tuổi sẽ bị giam giữ 20 ngày trong thời gian chờ điều tra. Bà có thể chịu án tù ít nhất 10 năm nếu bị chứng minh có tội.

Khi bị bắt giam, bà Park sẽ ở một phòng chỉ rộng 6,5 m2 và từng được những người vi phạm trước đây như lãnh đạo cấp cao Lee Jae-yong của Samsung sử dụng.

“Tôi nghĩ rằng bà Park sẽ ở một gian phòng không tệ lắm”, Kim Kyung-soo, công tố viên về hưu, người từng thẩm vấn hai cựu tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, nói. Hai người này từng bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng và phản quốc.

Bà Park sẽ bị giam ở một phòng biệt lập, cách xa khu vực giam giữ các tù nhân khác vì lí do an ninh. Tuy nhiên, giờ giấc sinh hoạt và bữa ăn của bà vẫn phải thực hiện theo quy định. Bà chỉ được xem TV một kênh duy nhất và chương trình này phải được Bộ Tư pháp kiểm duyệt trước khi phát lại. Mỗi ngày, bà Park được gặp một người nhưng được phép gặp luật sư bất cứ khi nào cần.

Nếu ngày mai bị giam giữ, bà Park sẽ ăn trưa với cơm, đậu, kimchi, cải bắp hầm và rong biển với chi phí khoảng 1.400 won (khoảng 30 nghìn đồng). Bà Park sẽ có thêm đặc quyền được làm tóc khi bị giam trong tù. Tuy nhiên, bà không được phép nhuộm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem