Chủ đề nóng

Đà Nẵng: F1 tiêm đủ vaccine được tiếp tục làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

Diệu Bình Thứ năm, ngày 25/11/2021 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có hơn 80% người lao động tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 thì tất cả F1 được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày 4, ngày 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0.
Bình luận 0

Ngày 25/11, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.

Theo đó, quy trình xử lý khi phát hiện người nhiễm Covid-9 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh gồm:

Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thông báo, báo cáo tình hình, mô tả sơ bộ thông tin người nhiễm Covid-19 và các trường hợp liên quan ngay cho UBND, trung tâm y tế quận, huyện mà cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân, trung tâm kiểm soát bệnh tật (bằng điện thoại). 

Tổ y tế, tổ Covid-19  doanh nghiệp, người có trách nhiệm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm thời cách ly F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của đơn vị.

Tạm dừng hoạt động đối với toàn thể cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là phân xưởng, bộ phận, vị trí làm việc có liên quan đến F0; thực hiện nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu thì ở yên đó" để điều tra, truy vết, khoanh vùng. Đồng thời, yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động. 

Đà Nẵng: F1 tiêm đủ vaccine được tiếp tục làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh  - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty Dệt may 29/3, Đà Nẵng. Ảnh: Đ.C

Bước 2: Trung tâm Y tế quận, huyện mà cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân, trung tâm kiểm soát bệnh tật tổ chức đoàn làm việc đến ngay cơ sở để triển khai các các biện pháp kiểm soát dịch. 

Bước 3: Cơ sở sản xuất, kinh doanh phối hợp thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Truy xuất mọi thông tin, tài liệu như thiết bị chấm công, camera, danh sách người lao động... để phân loại F1, F2, F liên quan.

Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc khác với khu vực có F0. 

Bước 4: Test nhanh (gộp 2-3 người) đối với toàn bộ F1, F liên quan tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; đánh giá, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với trường hợp F2 nếu cần thiết. Nếu kết quả dương tính thì tiếp tục xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nguyên tắc gộp mẫu các trường hợp cùng phân xưởng/tổ sản xuất/cùng vị trí làm việc, cùng phòng trọ, nơi lưu trú... 

Đối với toàn bộ người lao động còn lại thì nếu doanh nghiệp có nhu cầu và có điều kiện, tự hợp đồng thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn. 

Đà Nẵng: F1 tiêm đủ vaccine được tiếp tục làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh  - Ảnh 2.

Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại Cung thể thao Tiên Sơn vào ngày 20/11. Ảnh: D.B

Bước 5: Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động có nhu cầu vừa lao động, vừa cách ly các trường hợp F1, phải có cơ sở vật chất bảo đảm giãn cách, hạn chế tiếp xúc, phân bố thời gian làm việc, ăn, nghỉ, vệ sinh theo ca, kíp, bộ phận để hạn chế tiếp xúc, tuyệt đối giữ khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc khi làm việc.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh có hơn 80% người lao động tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 thì tất cả F1 được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày 4, ngày 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0; khai báo sức khỏe mỗi ngày và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng; thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người ở cùng nhất là người có nguy cơ cao.

Trường hợp cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm đủ thì đối với F1 chưa được tiêm vaccine đầy đủ: Cách ly 14 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở cách ly; xét nghiệm lại vào ngày thứ 7, ngày thứ 14.  

Đối với với F1 đã tiêm vaccine đầy đủ thì xử lý như trường hợp F1 của cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Đối với F2 cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1, nếu kết quả âm tính thì F2 kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính thì F2 chuyển  thành F1 và xử lý như đối với F1. 

Đối với F liên quan thì ký cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc, hạn chế nói chuyện, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0 hoặc đến địa điểm liên quan đến F0.

Bước 6: Lập danh sách người là F1, F2, các trường hợp khác không có mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, thông báo trung tâm y tế quận, huyện nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định. Đồng thời cơ quan y tế huyện nơi người lao động đang lưu trú phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế. 

Bước 7: Khử khuẩn khu vực F0 từng làm việc, sinh hoạt, từng đến theo hướng dẫn tạm thời về khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng. 

Trong ngày 25/11, Đà Nẵng ghi nhận 66 ca mắc Covid-19, gồm 9 ca cách ly tập trung, 22 ca cách ly tại nhà, 5 ca trong khu phong tỏa và 30 ca chưa cách ly.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem